หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นักวิจัยพัฒนาคาร์บอนไฟเบอร์ชนิดใหม่จากพืช

04/08/2014

นักวิจัยที่ University of North Texas ได้ผลิตคาร์บอนไฟเบอร์ชนิดใหม่จากพืชที่สามารถใช้ทดแทนวัสดุที่ผลิตจากน้ำมันปิโตรเลียมได้ นอกจากจะใช้ทดแทนวัสดุในสินค้าทั่วไปแล้วยังสามารถใช้ผลิตเป็นชิ้นส่วนรถยนต์, เครื่องบิน, สินค้าอิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์กีฬา คาร์บอนไฟเบอร์ที่จดสิทธิบัตรใหม่นี้มีความแข็งแรงและน้ำหนักเบากว่าผลิตภัณฑ์อื่นที่คล้ายกันในตลาด

C-lignin เป็นโพลิเมอร์ที่มีโครงสร้างเป็นเส้นตรง ถูกค้นพบโดย UNT Distinguished Research Professor Richard Dixon and Research Professor Fang Chen ในปี 2012 และมีการรายงานในกิจกรรมของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติด้วย การผลิตคาร์บอนไฟเบอร์จาก C-lignin ถือว่าเป็นการผลิตที่สามารถลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่บรรยากาศได้ด้วย

ลิกนินเป็นสารที่ทำให้ต้นไม้มีความแข็งแรงและทำให้ต้นไม้ยืนต้นตรงได้ C-lignin นั้นสกัดได้จากเยื่อหุ้มเมล็ดของพืช จำพวกกล้วยไม้และกระบองเพชรหลายสายพันธุ์  การค้นพบล่าสุดทำให้เรารู้ว่า          C-lignin สามารถใช้ทดแทนวัสดุที่มาจากน้ำมันปิโตรเลียมและจากถ่านหิน ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการผลิตคาร์ไฟเบอร์ พลาสติกวิศวกรรม ยางสังเคราะห์ โฟมสังเคราะห์ และวัสดุเมมเบรน อีกทั้งยังใช้ผลิตพลังงานทดแทนน้ำมันปิโตรเลียมได้อีกด้วย

Source: Bio Plastics Magazine
http://bit.ly/1wPMJYqTag: #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics #วัตถุดิบ, กระบวนการผลิต, เครื่องจักร