หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บรรจุภัณฑ์พลาสติกชีวภาพแนวคิดใหม่จาก Ecojun

21/08/2014

บริษัท Ecojun ผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ Green Design ได้รับรางวัลรองชนะเลิศจากงาน International Design Excellence Awards (IDEA) โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลคือขวดบรรจุน้ำดื่ม มีชื่อว่า Public Capsule ซึ่งได้ไอเดียการออกแบบมาจากแคปซูลยา และทางบริษัทได้วางแผนการตลาดกระตุ้นยอดขายโดยจะทำการบริจาคเงินสำหรับซื้อยารักษามาลาเรียให้กับเด็กชาว African ตามจำนวนขวดที่ขายออกไป


 
Public Capsule นั้นออกแบบมาเพื่อให้ดื่มน้ำจากขวดได้ง่ายกว่า ด้านล่างเป็นแก้วใส สามารถประกอบเข้ากับตัวขวดซึ่งทำให้มีลักษณะโดยรวมเป็นรูปแคปซูลสวยงาม มากไปกว่านั้นวัสดุที่ใช้ในการผลิตตัวขวดนั้นเป็นวัสดุที่สามารถย่อยสลายเองได้ ผลิตจากแป้งข้าวโพดและผงกาแฟบด สำหรับตัวฝาปิดนั้นผลิตโดยบริษัท SK Chemical ซึ่งใช้วัสดุ Polyester ชีวภาพชนิดใส มีชื่อทางการค้าว่า Ecozen วัสดุ Ecozen นั้นสามารถรับแรงกระแทกได้ดี สามารถนำไปรีไซเคิลได้ ทนต่อสารเคมี จึงเหมาะสมที่สุดสำหรับการนำมาใช้เป็นวัสดุในการผลิต และอีกสาเหตุหนึ่งที่เลือกใช้ Ecozen เพราะเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีองค์ประกอบของ Bisphenol A ที่เป็นอันตราย

Source: Bioplastics Magazine
http://bit.ly/1t1z7dNTag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics #วัตถุดิบ, กระบวนการผลิต, เครื่องจักร