หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

มาเลเซียและอียิปต์เปิดใช้ภาษีป้องกันการทุ่มราคาในตลาด PET

ผู้คนในวงการรายงานว่ารัฐบาลมาเลเซียและอียิปต์จะเริ่มต้นการตรวจสอบป้องกันการทุ่มราคาตลาด PET ของแหล่งกำเนิดหลากหลายที่ในอนาคตอันใกล้, ในขณะที่ตุรกีจะทบทวนการตรวจสอบของมาตรการป้องกันที่มีต่อการนำเข้า PET, ซึ่งในปัจจุบันจะสิ้นสุดในวันที่ 11 กรกฏาคม

วันที่ 17 มิ.ย., กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าระหว่างประเทศของมาเลเซีย (MITI) มีรายงานว่าได้เริ่มมีการตรวจสอบภาษีป้องกันการทุ่มราคาเบื้องต้นในการนำเข้า PET จากจีน, อินโดนีเซียและเกาหลีใต้, ตามแหล่งข่าวของสื่อ การตรวจสอบได้เริ่มขึ้นหลังจากผู้ผลิตในประเทศร้องเรียนรัฐบาล, อ้างว่าการนำเข้า PET จากประเทศเหล่านั้นสามารถใช้ได้ในราคาที่ต่ำกว่าราคาที่ใช้ในตลาดในประเทศของพวกเขา ส่วนหนึ่งของการตรวจสอบ, MITI ได้รายงานพร้อมที่จะให้แบบสอบถามเมื่อมีการร้องขอแก่บุคคลที่สนใจรวมทั้งผู้ผลิตต่างประเทศ, ผู้นำเข้า, ผู้ส่งออกและสมาคมต่างๆ จนถึงสิ้นเดือน มิ.ย. กระทรวงคาดว่าจะประกาศการตัดสินเบื้องต้น 120 วันหลังจากเริ่มต้นการตรวจสอบ

ขณะเดียวกัน, Mounir Fakhry Abdel Nour รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าต่างประเทศประเทศอียิปต์ได้รายงานตกลงที่จะเปิดการตรวจสอบการนำเข้า PET จากประเทศจีน, โอมาน, อินเดีย, มาเลเซียและปากีสถาน ตามที่มีแถลงข่าว, Ibrahim el Siginy หัวหน้าฝ่ายป้องกันการทุ่มราคาในตลาด, กรมอุดหนุนและคุ้มครอง ที่ยืนยันว่าพวกเขาได้รับการร้องเรียนเป็นลายลักษณ์อักษรจากอุตสาหกรรมแห่งชาติที่อ้างว่าเห็นการนำเข้า PET จากอินเดีย, จีน, มาเลเซีย, ปากีสถาน, โอมาน, ไทยและยูเออีเข้ามาในประเทศในราคาที่ต่ำกว่าและกระทบต่ออุตสาหกรรมภายในอียิปต์ แต่อย่างไรก็ตาม,ไทยและยูเออีได้รับการยกเว้นจากการตรวจสอบเนื่องจากทั้งสองประเทศมีส่วนแบ่งการตลาดน้อยกว่า 4% ในตลาด PET อียิปต์

นอกจากนี้, รัฐบาลตุรกีจะทำการทบทวนการตรวจสอบเกี่ยวกับมาตรการป้องกันที่มีอยู่ของประเทศสำหรับการนำเข้า PET ซึ่งในปัจจุบันจะสิ้นสุดในวันที่ 11 กรกฏาคม, ตามประกาศการตีพิมพ์อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 8 กรกฏาคม. ผู้ผลิตในประเทศ บริษัท Artenius Turkpet, Kokan PET และ Meltem Kimya ขอให้กระทรวงเศรษฐกิจทำการทบทวนการตรวจสอบของมาตรการป้องกันเพื่อปกป้องอุตสาหกรรมภายในประเทศ ตุรกีในปัจจุบันประเมินข้อผูกพันทางการเงินเพิ่มเติมจาก 7% ในการนำเข้า PET การนำเข้า PET ของตุรกีโดยรวมได้ลดลงในช่วงปีที่ผ่านมาเนื่องจากการเริ่มต้นขึ้นของกำลังผลิตใหม่ในประเทศ ตามที่ตุรกีศุลกากร, PET นำเข้าผ่านห้าเดือนแรกของปี 2014 อยู่ที่ 46,250 ตัน, ลดลง 41.8% จากปี 2013. ปากีสถานเป็นผู้ส่งออก PET ที่ใหญ่ที่สุดแก่ตุรกีผ่านห้าเดือนแรกของปี ที่ 20,539 ตันของการส่งออก

การตรวจสอบป้องกันการทุ่มราคานี้ได้เพิ่มความกังวลในหมู่ผู้ผลิต PET ในเอเชีย แหล่งข่าวผู้ผลิตจีนกล่าวว่า, "เรามีความกังวลที่จะได้ยินว่าอียิปต์เริ่มต้นการตรวจสอบป้องกันการทุ่มราคา, แต่เรารู้สึกว่าธุรกิจของเราจะไม่ได้รับผลกระทบอย่างหนักเนื่องจากอียิปต์ไม่ได้เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการส่งออกที่สำคัญของเรา." แหล่งข่าวผู้ผลิตจีนที่สองกล่าวเสริม, "ดีมานด์ยังไม่ดีมากนักในช่วงหลายวันนี้และเรามีความกังวลว่าการตรวจสอบป้องกันการทุ่มตลาดในอียิปต์และมาเลเซียต่อไปจะส่งผลให้การสนใจในการซื้อจากลูกค้าต่างประเทศลดลง."

แหล่งอื่น ๆ แหล่งข่าวจากผู้ผลิตในมาเลเซียกล่าวว่าพวกเขาประหลาดใจที่ PET มาเลเซียถูกรวมอยู่ในการตรวจสอบป้องกันการทุ่มราคาของอียิปต์ แหล่งข่าวผู้ผลิตอีกรายที่มาเลเซียกล่าว, "เราเชื่อว่าผู้ขายจีนได้ทำการทุ่มราคาในมาเลเซียเมื่อเร็ว ๆ นี้และพอใจที่จะเห็นผู้ขายจีนขึ้นราคาของพวกเขาในระดับที่ใกล้เคียงกับที่ตราไว้กับผู้ผลิตอื่น ๆ ในเอเชียเมื่อเดือนที่แล้ว เรากำลังรอดูผลการตรวจสอบของกระทรวง.


Copyright © 2002 ChemOrbis | www.chemorbis.com

 

ที่มา http://bit.ly/1rsq0msTag: