หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เก้าอี้บีนแบค (Bean bag) ทำจากพลาสติกเทอร์โมโครมาติค สามารถเปลี่ยนสีได้ตามอุณหภูมิ

2009-03-12

เก้าอี้บีนแบค (Bean bag) ทำจากพลาสติกเทอร์โมโครมาติค สามารถเปลี่ยนสีได้ตามอุณหภูมิ เป็นผลงานการพัฒนาของบริษัท Chameleon International ในสหรัฐอเมริกา และ Wiman Corporation บริษัทผู้ผลิตฟิล์ม ที่เป็นส่วนหนึ่งของบริษัท RTP ผู้ผลิตเม็ดคอมพาวด์

ChroMyx เป็นพลาสติกเทอร์โมโครมาติคที่จดสิทธิบัตรภายใต้บริษัท Chameleon มีคุณสมบัติต้านทานแรงขูดขีด ยืดหยุ่น  กันน้ำ และเปลี่ยนสีได้ตามช่วงอุณหภูมิต่าง ๆ

พลาสติกเทอร์โมโครมาติคนี้ผ่านกระบวนการผลิตขึ้นรูปแบบ Cast Extrusion โดยบริษัท Wiman Corporation ใช้พลาสติกไซเซอร์แบบ non-DEHP และ PVC ซึ่งสามารถนำมาใช้เคลือบผ้าหรือไฟเบอร์ได้ โดยปราศจากสาร phthalate หรือโลหะหนักต่าง ๆผลงานการพัฒนาร่วมกันระหว่างสองบริษัทใช้เวลาทั้งสิ้น 7 ปี ทำให้ได้วัสดุเทอร์โมโครมาติคที่สามารถเปลี่ยนสีได้ตามอุณหภูมิต่าง ๆ ซึ่งคุณสมบัติการเปลี่ยนสีได้นั้นจะไม่สูญเสียไปหากนำไปซัก

ซึ่งทั้งสองบริษัทตั้งเป้าหมายไว้ว่าวัสดุที่สามารถเปลี่ยนสีได้นี้จะถูกนำไปใช้งานอย่างหลากหลายทั้งในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ หรือทางการแพทย์ เพราะนอกจากการผลิตเก้าอี้บีนแบคแล้ว ขณะนี้ได้นำมาผลิตชุดกันฝนที่เปลี่ยนสีได้ด้วยเช่นกัน

เรียบเรียงโดย สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
อ้างอิงจาก: Compounding World, March 2009 และ RTP CompanyTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #อเมริกา #ของใช้ในครัวเรือน #Others #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์ #Product design