หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

โคโพลีเอสเทอร์ ของบริษัทอีสท์แมน ฉายแววรุ่งในงานแสดงสินค้าเครื่องใช้ภายในครัวเรือนที่ชิคาโก

2009-03-25

หนึ่งปีให้หลังจากการเปิดตัวโคโพลีเอสเทอร์ "Tritan" สู่ตลาดเครื่องใช้ภายในครัวเรือนในปี 2008 ในงานแสดงสินค้าเกี่ยวกับบ้านและเครื่องใช้ภายในครัวเรือน (International Home & Housewares Show: IHHS) ลูกค้าของบริษัทอีสท์แมน (Eastman) ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากโคโพลีเมอร์ Tritan ในงานแสดงสินค้าปี 2009 ที่จัดขึ้นวันที่ 22-24 มีนาคมที่ผ่านมา ณ เมืองชิคาโก บริษัททั้ง 3 แห่งเลือกใช้ Tritan ในการผลิตผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ ด้วยโคโพลีเมอร์ตัวนี้มีคุณสมบัติใส ทนทานต่อการล้างด้วยเครื่องล้างจานและทนต่อการแตก

บริษัท Hourglass Coffee นำเครื่องทำกาแฟที่ใช้กระบวนกลั่นน้ำเย็นแบบช้า ๆ ซึ่งจะสกัดเม็ดกาแฟดิบโดยให้ความขมน้อยและกรองน้ำมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพออก มาแสดงในงานแสดงสินค้าในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเครื่องชงกาแฟนี้ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าและออกแบบให้สามารถพกพาหรือเคลื่อนย้ายได้ ดังนั้นความทนทานต่าง ๆ จึงเป็นปัจจัยสำคัญในกระบวนการเลือกวัตถุดิบมาใช้ นอกจากนี้แล้วยังมีคุณสมบัติที่ทำให้สินค้ามีอายุการใช้งานนาน ปลอดภัยต่อการล้างด้วยเครื่องล้างจาน

นาย Kim Kapp ผู้อำนวยการด้านการตลาดของบริษัท Hourglass Coffee กล่าวว่า "ความใสที่เหมือนแก้วและสีสันนั้นช่วยให้สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ได้อย่างสวยงามและมีคุณภาพสูง"

นอกจากนี้แล้ว ยังมีนวัตกรรมใหม่ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มจากบริษัท Polar Plastech ผู้ผลิต Polar Pitcher ซึ่งทำช่องใส่นำแข็งไว้ด้านในของเหยือกน้ำ/เบียร์ เพื่อรักษาความเย็นของเครื่องดื่มโดยไม่ทำให้เจือจางจนสูญเสียรสชาติไป นาย Steve Roberts ประธานบริษัท Polar Plastech กล่าวว่า "เหตุผลสำคัญที่ผลิต Polar Pitcher ก็เพื่อที่จะนำเสนอวิธีที่ถูกสุขอนามัยในรักษาความเย็นของเครื่องดื่ม ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่วัตถุดิบที่นำมาใช้พัฒนาตัวสินค้านั้นจะต้องผ่านมาตรฐานสุขอนามัย

นอกจากนี้แล้ว ตัวช่องทำน้ำแข็งหรือ Pitcher นี้เอง มักจะถูกนำไปใช้บ่อยในพื้นที่กลางแจ้งหรือบริเวณสระน้ำ ดังนั้นความทนทานจึงเป็นสิ่งสำคัญ และ โคโพลีเมอร์ Tritan ของบริษัทอีสท์แมนก็มีคุณสมบัติข้อนี้"

บริษัท Cox Culinary Emporium ผลิตผลิตภัณฑ์สำหรับเสิร์ฟอาหารที่มีลักษณะใสและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งพอเหมาะพอดีต่อผู้ใช้งานที่จะสามารถถือถาดนี้โดยใช้แค่มือเดียว นาย Jim Cox เจ้าของบริษัทกล่าวว่า "เรากำลังมองหาวัตถุดิบที่ปราศจากสาร BPA ที่ให้ความใสและทนทานต่อการใช้งาน หรือแม้แต่การล้างในเครื่องล้างจาน ทั้งยังให้ความสวยงาม ซึ่ง Tritan ตอบสนองความต้องการนี้ได้และยังยืดหยุ่นในการนำไปออกแบบอีกด้วย"

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นวันเปิดงาน IHHS บริษัทอีสท์แมนได้เป็นผู้สนับสนุนแผงและตู้แสดงสินค้าให้กับบริษัทที่เป็นลูกค้าและหุ้นส่วนที่พัฒนาผลิตภัณฑ์จากโคโพลีเมอร์ Tritanในช่วงปีที่ผ่านมา ได้แก่ บริษัท Thermos and Blackwell Plastics

นาย Fred Colhoun ผู้จัดการส่วนพัฒนาตลาดของบริษัทอีสท์แมน ได้กล่าวไว้ว่า "หลังจากอีสท์แมนได้เปิดตัวโคโพลีเมอร์ Tritan สำหรับตลาดสินค้าเครื่องในครัวเรือนไปในงาน IHHS ปี 2008 ที่ผ่านมานั้น ปีนี้เรามีความภูมิใจที่จะนำเสนอการประยุกต์ใช้งานแบบต่าง ๆ ที่หลากหลายขึ้นของตัวโคโพลีเมอร์ตัวนี้"

นอกจากนี้แล้ว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ออกมาประกาศว่า โคโพลีเมอร์ Tritan นั้น ได้ถูกรับรองไว้ในรายชื่อของผู้ผลิตโพลีเมอร์ของ the Japan Hygienic Olefin and Styrene Plastics Assn. (JHOSPA) ซึ่งเป็นผู้ออกมาตรฐานสำหรับวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตสินค้าประเภท บรรจุภัณฑ์อาหาร วัสดุสำหรับบรรจุภัณฑ์ และเครื่องใช้ภายในครัวเรือน

นาย Deborah Baum Crain ผู้อำนวยการด้านนวัตกรรมโคโพลีเมอร์แห่งอีสท์แมนได้กล่าวไว้ว่า ทางบริษัทได้ตั้งมาตรฐานวำหรับตัวผลิตภัณฑ์ไว้สูงเพื่อให้สามารถตรวจสอบและทดสอบได้อย่างถูกต้องชัดเจน และนับเป็นความภาคภูมิใจที่ได้รับการรับรองจาก JHOSPA ซึ่งจะทำให้เราพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีคุณภาพต่อไปเรื่อย ๆ

เรียบเรียงโดย สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
อ้างอิงจาก: PlasticstodayTag: #ของใช้ในครัวเรือน #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์