หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

วัสดุชีวภาพ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร

2015/08/25

จากการศึกษาของ Wageningen UR ในปี 2012 ภายใต้โครงการ Sustain การศึกษามีชื่อว่า Biobased Performance Materials (BPM) ซึ่งทำการศึกษาผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมของวัสดุที่ผลิตจากปิโตรเลียมและผลิตจากวัสดุชีวภาพ ในหลายกรณี เช่น การปล่อย CO2 และการใช้พลังงานจากการผลิตวัสดุชีวภาพ เป็นต้น ซึ่งพบว่า การผลิตวัสดุชีวภาพปล่อย CO2 น้อยกว่าและใช้พลังงานมีประสิทธิภาพมากกว่าเปรียบเทียบกับวัสดุที่ผลิตจากปิโตรเลียม ยกตัวอย่างเช่น การผลิต PUR หรือ Polyurethane จากปิโตรเคมี 1 กิโลกรัม ปล่อย CO2 4.7 กิโลกรัม ในขณะที่ PUR ชีวภาพ ปล่อย CO2 เพียง 4.0 กิโลกรัม อย่างไรก็ตาม ยังใช้พลังงานมากในการผลิต ดังนั้นจึงเป็นความท้าทายในการผลิตวัสดุชีวภาพที่จะต้องหาวิธีการที่ใช้พลังงานที่น้อยกว่าเดิม ซึ่งอาจจะต้องพัฒนากระบวนการทางเคมีใหม่ทั้งหมด ถ้าเป็นไปได้
 
ปัจจุบัน สินค้าหรือวัสดุชีวภาพ ถือได้ว่าเป็นทิศทางของสินค้าสำหรับอนาคต ซึ่งไม่สามารถที่จะปฎิเสธแนวโน้มการพัฒนาในส่วนนี้ได้แล้ว เพราะถือว่าเป็นการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืนกว่า แม้ว่ายังติดขัดอุปสรรคในบางเรื่อง แต่ในระยะยาวสินค้าชีวภาพจะสามารถทดแทนสินค้าดั้งเดิมได้อย่างไม่ต้องสงสัย

ที่มา: Bioplastics Magazine
http://goo.gl/6phvSMTag: #สิ่งแวดล้อม #Green Technology #Bioplastics #ความรู้เบื้อต้น Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics