หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เม็ดพลาสติกโคโพลีเอสเตอร์ นำมาใช้ผลิต Spork (ช้อน-ส้อม-มีด) ได้อย่างมีดีไซน์และนำไปใช้เป็นประโยชน์ได้จริง

2009-05-12

นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากหากวัสดุหรือวัตถุดิบที่มีความทนทาน แข็งแกร่ง สามารถนำไปออกแบบได้อย่างสวยงามในขณะเดียวกัน ดังเช่นบริษัท Light My Fire ที่เลือกวัตถุดิบโคโพลีเอสเตอร์ (Copolyester) ยี่ห้อ Tritan จากบริษัท Eastman Chemical มาใช้สำหรับสายการผลิต Spork (spoon-fork-knife) ที่เป็นช้อน ส้อม และ มีดในตัว

และเพื่อที่จะผลิตโดยปราศจากสาร BPA บริษัท Light My Fire ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับกิจกรรมกลางแจ้งสัญชาติสวีเดนจึงเลือกใช้เม็ดพลาสติก Tritan ที่ง่ายต่อการผลิต อีกทั้งมีความใส สามารถใช้กับเครื่องล้างจานได้ มีความแข็ง และทนต่อความร้อนและสารเคมี

บริษัทกล่าวว่าเม็ดพลาสติก Tritan นี้ตรงใจผู้บริโภคที่ต้องการวัสดุที่ปราศจากสาร BPA ขณะที่ยังคงความสามารถในการออกแบบได้อย่างสวยงามเอาไว้ด้วย

ผลิตภัณฑ์ Spork นี้ มีกลุ่มเป้าหมายไว้ใช้พกพาเวลาไปเที่ยว ไปปิคนิค พกใส่กล่องอาหารกลางวัน กระเป๋าใบเล็ก ๆ หรือแม้กระทั่งกระเป๋าเดินทาง ซึ่งมีสีถึง 24 สี และมี 3 ขนาดให้เลือก

บริษัท Eastman กล่าวว่า เมื่อเปรียบเทียบกับโพลีคาร์บอร์เนต (PC) เม็ดพลาสติกโคโพลีเมอร์ Tritan มีความยืดหยุ่นมากกว่าและสามารถนำไปผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดของเสียหลังการผลิตน้อยและมีความเค้นตกค้าง (residual stress) ต่ำ

จากรูป: บริษัท Light My Fire ขาย Spork ไปแล้วกว่า 5 ล้านชิ้น

เรียบเรียงโดย สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
อ้างอิงจาก: PlasticstodayTag: #ของใช้ในครัวเรือน #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์