หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Newlight จับมือ Innogas และ FGV ลงทุนพลาสติกชีวภาพจากของเสียจากปาล์มน้ำมันในมาเลเซีย
2016/01/18

บริษัท Felda Global Ventures Berhad (FGV) ผู้ผลิตปาล์มน้ำมันในประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นรายใหญ่ที่สุดของโลก ขณะนี้ได้จับมือกับ บริษัท Newlight Technologies และ บริษัท Innogas Technologies ลงทุนเพื่อพัฒนาการผลิตพลาสติกชีวภาพจากของเสียที่เป็นเซลลูโลสจากการผลิตปาล์มน้ำมัน

โดยได้ลงนามใน MOU เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2015 ที่ผ่านมา สำหรับ Newlight Technologies เป็น บริษัทที่มีเทคโนโลยีจัดการคาร์บอนในอากาศ โดยนำก๊าซมีเทนซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกทำปฏิกิริยากับอากาศ เปลี่ยนเป็นพลาสติก ซึ่งมีชื่อว่า AirCarbon สำหรับ Innogas นั้นเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านกระบวนการผลิต เทคโนโลยีทางเคมีและพลังงานทดแทน ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศมาเลเซีย

สำหรับการผลิตพลาสติกชีวภาพ จะนำก๊าซชีวภาพที่ผลิตได้จากกระบวนการผลิตน้ำมันปาล์มมาเปลี่ยนให้เป็นพลาสติก AirCarbon นั่นเอง โดยโครงการดังกล่าวนี้จะเปิดตัวในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 นี้ และใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 14 เดือน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2016 และในอนาคตจะทำการขยายโครงการไปยังโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มอื่นๆ กว่า 10 โรงงาน ภายใน 5 ปี

ทางบริษัท Innogas ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การนำกระบวนการดังกล่าวมาใช้เปลี่ยนของเสียที่เป็นเซลลูโลสจากการผลิตน้ำมันปาล์มเปลี่ยนให้เป็นก๊าซชีวภาพนั้นสามารถผลิตก๊าซชีวภาพได้มากกว่ากระบวนการแบบดั้งเดิม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.feldaglobal.com

ที่มา: Bioplastics Magazine
http://goo.gl/vsTML2


Tag: #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics #วัตถุดิบ, กระบวนการผลิต, เครื่องจักร