หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

'กอริลล่าพอด' ขาตั้งกล้องนวัตกรรมใหม่ ผลิตจากคอมพาวด์ TPE

2009-06-05

บริษัท Joby ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาขาตั้งกล้องที่บิดให้โค้งงอได้มาก เรียกว่า กอริลล่าพอด (Gorillapod) สำหรับใช้กับกล้องดิจิตัล ซึ่งจะช่วยให้ถ่ายรูปได้จากมุมมองต่าง ๆ ไม่เหมือนกับการใช้ขาตั้งกล้องแบบเดิม (rigid tripod)

บริษัท Joby ร่วมมือกับผู้ผลิตในประเทศจีนและใช้เม็ดพลาสติกคอมพาวด์รุ่น THERMOLAST K ที่ผลิตจากบริษัท  KRAIBURG TPE ผู้ผลิตเทอร์โมพลาสติก อีลาสโตเมอร์ (thermoplastic elastomers: TPEs) แห่งประเทศเยอรมัน

เม็ดพลาสติก THERMOLAST K มีคุณสมบัติกันลื่น เมื่อนำไปผลิตขาตั้งกล้องทำให้สามารถยึดเกาะได้เป็นอย่างดี ขาตั้งที่เชื่อมต่อกันนั้นช่วยให้บิดเกาะกับสิ่งต่าง ๆ ได้ เช่น กิ่งไม้ เสาไฟ หรือแม้กระทั่งหิน นอกจากนี้แล้วยังเข้ากันได้ดีกับเม็ดพลาสติก ABS ซึ่งใช้ผลิตตัว (body) ของขาตั้งกล้อง อีกทั้งยังผลิตโดยผ่านกระบวนการฉีดหลายวัสดุ (two-component co-injection) ได้อย่างรวดเร็วและประหยัด

ทั้งนี้ TPEs สามารถย้อมสีได้ง่าย ทำให้ผลิตสินค้าได้หลากหลายสีสัน และสะดวกต่อการออกแบบ

สำหรับการนำไปผลิตขาตั้งกล้องนั้น บริษัท Joby ได้ทดลองใช้วัตถุดิบจากหลายบริษัท และตัดสินใจเลือกใช้เม็ดพลาสติกจากบริษัท  KRAIBURG TPE เนื่องจากมีคุณสมบัติในการเชื่อมต่อกับ ABS สูง กระบวนการผลิตที่ใช้คือการฉีดร่วม (co-injection process) เพื่อสร้างข้อต่ออย่างน้อย 30 ข้อต่อหรือมากกว่า ในการผลิตขาตั้งทั้ง 3 ขา ซึ่งเม็ด TPE ให้การยึดเกาะที่ดี

ขาตั้งกล้องน้ำหนักเบาและมีขนาดพอเหมาะนี้ สามารถรับน้ำหนักกล้องได้ถึง 325 กรัมและยึดเกาะสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นไม้ หิน หรือ พลาสติก นอกจากนี้แล้วยังสามารถบิด หมุนได้ 360 องศา เพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการ ทั้งยังทนต่อสภาพอากาศ ทนต่อการขัดสี-สึกกร่อน และป้องกันรอยขีดข่วนได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
อ้างอิงจาก: PlastemartTag: #ของใช้ในครัวเรือน #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์