หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

PHA ชีวภาพที่เป็น Additives ในการผลิต PVC wood composite

2016-02-15


คอมโพสิตพอลิเมอร์เส้นใยไม้ (WPC) เป็นวัสดุที่ผลิตด้วยด้วยการรวมอนุภาคไม้หรือวัสดุอื่น ๆ ที่มีเส้นใยเข้ากับ พอลิเมอร์หรือเม็ดพลาสติกพร้อมเติมสารเติมแต่งเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ ซึ่ง WPC ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันในการใช้แทนไม้ สำหรับการผลิตวัสดุก่อสร้างเช่นพื้น ระเบียง รั้ว ราวบันได และอุปกรณ์ Outdoor อื่นๆ โดย พลาสติกที่นิยมนำมาใช้ผลิต WPC นั่นก็คือ PVC

การผสมกันได้ได้ระหว่าง  PVC และ plasticizer ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ WPC ซึ่ง PHA I6003 (Polyhydroxyalkanoate polymers) ชีวภาพ ของบริษัท Metabolix นั้นสามารถทำหน้าที่เป็น plasticizer ที่มีคุณสมบัติในการผสมรวมกันกับเนื้อ PVC ได้ดีมาก (highly miscible) และยังสามารถใช้กระบวนการผลิตประเภทเดียวกับ PVC ปกติได้เช่นเดิม โดย PHA I6003 นั้นทำหน้าที่เป็น fusion promoter ในการผลิต WPC ช่วยปรับปรุงคุณภาพของการผสมกันระหว่าง PVC และไม้ให้มีการกระจายตัวของเนื้อวัสดุที่ดีขึ้นและยังช่วยลด torque ในกระบวรการอัดรีด้วย

Metabolix ร่วมมือลูกค้าในการพัฒนาสูตรการผลิต WPC จาก PVC ที่ผสม PHA ของบริษัทในการผลิตพื้น ระเบียง รั้ว ราวบันได โดยมีจุดมุ่งหมายในการเพิ่มการใช้ผงไม้และลดการใช้ PVC ให้น้อยลง สามารถผลิตได้ง่ายขึ้น ลดการใช้พลังงานและมีคุณสมบัติของชิ้นงานดีขึ้นทั้งในด้านความสวยงามและความทนทาน

ที่มา: bioplasticsmagazine.com
http://goo.gl/f8O2bPTag: #ก่อสร้าง, อสังหาริมทรัพย์ #Bioplastics #วัตถุดิบ, กระบวนการผลิต, เครื่องจักร