หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

DuPont และ ADM สามารถพัฒนาแพลตฟอร์มเทคโนโลยีชีวภาพได้สำเร็จ

2016-02-22


บริษัท DuPont และ Archer Daniels Midland (ADM) ผู้นำด้านวิทยาศาสตร์และการเกษตร ได้เปิดเผยว่าล่าสุดสามารถพัฒนาแพลตฟอร์มเทคโนโลยีกระบวนการผลิตได้สำเร็จ ซึ่งสามารถขยายความสามารถในการผลิตวัสดุชนิดใหม่ ประสิทธิภาพสูง และใช้วัตถุดิบที่มาจากชีวภาพ สามารถนำไปผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ เส้นใยสิ่งทอ พลาสติกวิศวกรรมและใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้อีกด้วย
 
พร้อมกันนี้ ทางบริษัทได้พัฒนาเทคนิกการผลิต Furan Dicarboxylic Methyl Ester (FDME) จากน้ำตาลฟรุคโทส ซึ่ง FDME นี้เป็นอนุพันธ์เคมีของ Furan Dicarboxylic Acid (FDCA) ซึ่งเป็น 1 ใน 12 เคมีภัณฑ์ตัวกลางที่มีศักยภาพ (ศึกษาและกำหนดโดยกระทรวงพลังงานของประเทศสหรัฐอเมริกา) ในการเปลี่ยนให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง สินค้าชีวภาพ หรือวัสดุประสิทธิภาพสูงสามารถนำไปใช้งานได้ในหลากหลายการใช้งาน อย่างไรก็ตาม ยังอุปสรรคในเรื่องของการผลิตในเชิงพาณิชย์และต้นทุนการผลิต
 
ในการร่วมลงทุนในครั้งนี้ ทาง ADM จะเป็นผู้ผลิตน้ำตาลฟรุคโทส (เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญ) และใช้เทคโนโลยีเฉพาะของ DuPont ในการแปลงให้เป็นสินค้าและเคมีภัณฑ์ต่างๆ ในครั้งนี้ผลิตภัณฑ์พลาสติกเป้าหมายคือ Furan Dicarboxylate (PTF) ซึ่งเป็นวัสดุพอลิเอสเตอร์ชนิดใหม่จากเทคโนโลยีการผลิตของ DuPont ที่มีชื่อว่า Bio-PDO
 
อย่างไรก็ตาม ก็มีการแข่งขันจากบริษัทอื่นๆ เช่น Virent, Gevo และ Anelltech ที่กำลังพัฒนากระบวนการผลิต พาราไซลีนชีวภาพ สำหรับการผลิตขวด PET ชีวภาพ 100% และยังมี AVA Biochem ที่กำลังพัฒนาการผลิต 5-hydroxumethylfurfural (5-HMF) ซึ่งสามารถนำไปผลิตเป็น FDCA และเมื่อทำปฏิกิริยากับ Ethylene Glycol จะได้พลาสติก Polyethylene Furanoate (PEF) ซึ่งสามารถใช้ทดแทนพลาสติก PET ได้ (Drop-in) และนี่ถือเป็นจุดที่สำคัญที่น่าจับตามองว่าทิศทางของบรรจุภัณฑ์ในอนาคตจะเป็นอย่างไร ก็คงต้องติดตามกันต่อไป สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.adm.com และ http://www.dupont.com

Source: Bioplastics Magazine
http://goo.gl/PeQlh2Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #เทคโนโลยี Bioplastics #วัตถุดิบ, กระบวนการผลิต, เครื่องจักร