หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัท Merquinsa แห่งประเทศสเปน เปิดตัวฉลากสินค้า Bio TPU สำหรับสินค้า consumer product

2009-06-23

บริษัท Merquinsa ผู้ผลิตเทอร์โมพลาสติก โพลียูรีเธน (Thermoplastic polyurethane: TPU) แห่งประเทศสเปน ประกาศเปิดตัวสินค้าใหม่ ซึ่งจะติดฉลากสินค้าว่า "Bio TPU by Merquinsa" สำหรับลูกค้าที่นำเม็ดพลาสติก TPU ชีวภาพ ไปใช้ผลิตผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น รองเท้า อุปกรณ์กีฬา อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ ซึ่ง TPU ที่ผลิตโดยบริษัท Merquinsa นี้จะมีคุณสมบัติที่ดี สมรรถนะสูง สามารถนำกลับมาใช้ใหม่และรีไซเคิลได้

"Bio TPU by Merquinsa" ผ่านมาตรฐานการกำหนดคุณสมบัติ (performance standards) ที่เข้มงวด ขณะเดียวกันยังคงความเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคโนโลยีการนำกลับมาใช้ใหม่ ภายใต้การรับรองจากรางวัล Green Excellence โดย Frost & Sullivan ในปี 2008

เพื่อให้การใช้เครื่องหมายการค้านี้เป็นไปอย่างมีคุณภาพ การเลือกบริษัทคู่ค้าก็เป็นส่วนที่สำคัญ  หากบริษัทผู้ผลิตสินค้าเลือกใช้วัตถุดิบที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่หรือรีไซเคิลได้ การผลิตของบริษัทนั้นก็จะสามารถช่วยให้มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลดลง

เม็ดพลาสติก TPU ชีวภาพที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่และรีไซเคิลได้ของบริษัท Merquinsa จะจำหน่ายภายใต้ชื่อ Pearlthane ซึ่งเป็นตราสินค้าชีวภาพสำหรับพลาสติก และ Pearlbond ซึ่งเป็นตราสินค้าชีวภาพสำหรับกาว (adhesives)

เม็ดพลาสติก TPU ชีวภาพนี้ มีส่วนผสมจากพืชอยู่ที่ 20%-90% (อ้างอิงจาก ASTM D6866 - Standard Test Methods for Determining the Biobased Content ซึ่งเป็นวิธีการทดสอบส่วนประกอบชีวภาพในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ) และมีคุณสมบัติไม่แตกต่างไปจากเม็ดพลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเลียม นอกจากนี้แล้วยังมีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสูง ทนทาน และช่วนลดภาวะโลกร้อน

TPU ชีวภาพ ที่เป็นผลงานล่าสุดของบริษัท Merquinsa จะนำออกแสดงในงาน International Plastics Showcase (NPE 2009) ที่จัดขึ้นที่เมืองชิคาโก ระหว่างวันที่ 22-26 มิถุนายนนี้ด้วย

เรียบเรียงโดย สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
อ้างอิงจาก: PlastemartTag: #ของใช้ในครัวเรือน #เทคโนโลยี Bioplastics