หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ตาข่ายล่องหนสำหรับใช้ในสนามแข่งขันเบสบอล
2016-04-11

ผู้ชมในสนามแข่งขัน Major League Baseball เช่น สนาม Fenway Park, Wrigley Field และ Progressive Field จะมีความปลอดภัยมากขึ้นในปีนี้ ซึ่งต้องขอบคุณตาข่ายนิรภัยรุ่นใหม่ที่ผู้ชมอาจะมองไม่เห็น ถ้าไม่ได้สังเกตดีๆ 

ตาข่ายรุ่นใหม่นี้ผลิตโดยบริษัท NET Systems โดยใช้เม็ดพลาสติก PE ชนิดมีความหนาแน่นของโมเลกุลสูงหรือ UHMW-PE (ultrahigh molecular weight polyethylene) รุ่น Dyneema ของ บริษัท DSM ซึ่งได้เริ่มมีการใช้ตาขายชนิดใหม่นี้ตั้งแต่ช่วงฤดูหนาวเมื่อปีก่อน จากการที่สมาพันธ์ Major League Baseball ต้องการให้สนามเบสบอลเพิ่มขนาดของตาขายนิรภัยให้คลอบคลุมมากขึ้นเพื่อความปลอดภัยของผู้ชมจากลูกและไม้เบสบอล ซึ่งปัจจุบันได้มีการติดตั้งตาข่ายรุ่นใหม่นี้ไปแล้วในสนามแข่งขันกว่า 10 แห่ง

Patrick Smith เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารการตลาดของ DSM Dyneema สหรัฐฯ กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้มีการใช้วัสดุชนิดนี้อยู่ก่อนแล้วในสนามเบสบอล แต่สิ่งที่ทำให้ตาข่ายรุ่นใหม่นี้แตกต่างจากรุ่นเก่าที่มีสีขาวก็คือเส้นใย Dyneema รุ่นใหม่ที่เป็นสีดำ โดยบริษัท NET Systems ได้นำเส้นใยนี้มาถักทอให้เป็นตาข่ายแบบเชื่อมติดกันแบบต่อเนื่องที่ไม่มีปมและรอยต่อ (continuous filament knotless netting) ซึ่งกระบวนการผลิตนี้ช่วยให้ได้ตาข่ายที่มีคุณสมบัติที่สามารถมองทะลุผ่านไปได้เสมือนไม่มีตาข่ายอยู่เลยนั่นเอง

DSM อ้างว่าเส้นใย Dyneema นั้นเป็นเส้นใยที่แข็งแรงที่สุดในโลก มีความแข็งแรงกว่าเหล็กถึง 15 เท่าและมีความแข็งแรงกว่าเส้นใยที่ผลิตจาก aramid (ใช้ผลิตคาบอนไฟเบอร์) ถึง 40% และยังมีคุณสมบัติทนรังสี UV ได้ดีอีกด้วย

ที่มา: plasticsnews.com


Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์ #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา