หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เฟรมจักรยานเสือหมอบรุ่นใหม่ที่มีความแข็งแรงขึ้นด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ TeXtreme
2016-05-16

บริษัท SwiftCarbon ผู้ผลิตจักรยานชั้นนำสัญชาติแอฟริกาใต้จะเปิดตัวจักรยานเฟรมจักรยานเสือหมอบรุ่น Ultravox SSL สำหรับปี 2017 ที่มีความแข็งแรงมากขึ้นถึงร้อยละ 24 เมื่อเทียบกับน้ำหนัก (strength-to-weight ratio) ต้องขอบคุณวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์รุ่น TeXtreme ของบริษัท Oxeon

ด้วยคุณสมบัติเฉพาะของ TeXtreme ที่มีเทคโนโลยีการกระจายตัวของเส้นใยคาร์บอน ทำให้ SwiftCarbon สามารถลดปริมาณการใช้คาร์บอนไฟเบอร์ลงแต่ยังคงรักษาคุณสมบัติความแข็งเอาไว้ได้เช่นเดิม ทำให้เฟรมเสือหมอบ Ultravox SSL รุ่นใหม่นี้มีอัตราส่วนความแข็งแรงต่อน้ำหนัก (strength-to-weight) เพื่มขึ้นถึงร้อยละ 24 และยังทำให้บริษัท SwiftCarbon สามารถลดน้ำหนักเฟรมรุ่นนี้ได้อีก จากการผลิตชิ้นส่วนถ้วยคอ (headset) และแคลมป์รัดหลักอาน (seat clamp) ที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ TeXtreme นั่นเอง

TeXtreme เป็นคาร์บอนไฟเบอร์แบบที่มีการกระจายตัวของเส้นใยแบบ spread tows ทำให้ TeXtreme มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ ซึ่งนอกเหนือจากอุตสาหกรรมจักรยานแล้ว TeXtreme ยังได้รับความนิยมจากอุตสาหกรรมอื่นๆ อย่างแพร่หลาย เช่น รถแข่งในรายการ Formula 1, NASCAR และ Le Mans โดย TeXtreme ยังถูกนำไปใช้ในการผลิตไม้กอล์ฟ กระดานโต้คลื่น ไม้เทนนิส ไม้ปิงปอง ชิ้นส่วนเรือพาย กระดานสกี กระดานสโนว์บอร์ด ไม้ฮอกกี้ และคาร์บอนไฟเบอร์ TeXtreme  ยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศอีกด้วย

ที่มา: adsalecprj.com


Tag: #วัตถุดิบ #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา