หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ลูกฟุตบอลที่ผลิตจาก PU สำหรับการแข่งขัน Euro 2016
2016-06-03

การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ที่จะจัดขึ้นเร็วๆ นี้ที่ประเทศฝรั่งเศสนับเป็นการแข่งขันฟุตบอลยูโรครั้งที่ 15 ขณะที่ในปีนี้ก็ถือว่าเป็นการครบรอบ 30 ปีในการร่วมมือกันเพื่อพัฒนาลูกฟุตบอลสำหรับใช้ในการแข่งขัน (match balls) ระหว่างบริษัท Covestro และ Adidas

ลูกฟุตบอลที่จะใช้สำหรับการแข่งขันยูโร 2016 อย่างเป็นทางการในครั้งนี้มีชื่อว่า “Beau Jeu” ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่าเกมการแข่งขันที่งดงาม (beautiful game) ที่ Covestro อ้างว่าได้พัฒนาต่อยอดจากลูกฟุตบอลรุ่น “Brazuca” ที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา ด้วยคุณสมบัติที่เหนือกว่าในด้านการยึดเกาะ (grip) ที่จะทำให้นักเตะสามารถควบคุมลูกฟุตบอลได้ง่ายขึ้น ลูกบอลไม่ส่าย รวมไปถึงคุณสมบัติการป้องกันน้ำได้ดี ซึ่งคุณสมบัติต่างๆ ที่กล่ามมานั้นเป็นจริงได้ด้วยวัสดุภายนอก (outer shell) ของลูกบอลที่พัฒนาโดยบริษัท Covestro

ผิวชั้นนอกของลูกฟุตบอลประกอบด้วยชั้นของแผ่น PU (polyurethane) ในตระกูล Impranil ของ Covestro ถึง 5 ชั้น และใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ลายลงบนลูกฟุตบอลแบบ underglass ซึ่งจะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนผิวของลูกฟุตบอลได้ขึ้น ขณะที่ชั้นภายในของลูกฟุตบอลประกอบด้วยโฟม PU ที่มีส่วนประกอบของ microspheres อยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีชั้นของผ้าโพลีเอสเตอร์ผสมผ้าฝ้าย โดยวัสดุแต่ละชั้นของลูกบอล Beau Jeu ถูกยืดติดกันด้วยกาว PU (PU adhesive) อีกด้วย

*ฟุตบอลยูโร 2016จะเริ่มต้นแข่งขันในวันที่ 10 มิถุนายนไปจนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม 2559 โดยมีประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ

ที่มา: adsalecprj.com


Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา