หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัทเครื่องดื่ม AriZona หันมาใช้ขวด PET แทนที่ขวดแก้ว
2016-07-11

ด้วยเทคโนโลยี ThermoShape และ DiamondClear Barrier ทำให้บริษัท Plastipak สามารถผลิตขวด PET ที่ตอบสนองความต้องการของบริษัท AriZona ซึ่งใช้ในกระบวนการบรรจุแบบ hot-fill และยังคงรูปลักษณ์บรรจุภัณฑ์แบบขวดแก้วที่โดดเด่นเอาไว้ได้

ขวด PET ชนิดใหม่นี้ถูกใช้ในการบรรจุแบบร้อน (hot-fill) และแบบปลอดเชื้อ (aseptic filling) เพื่อเป็นทางเลือกทดแทนขวดแก้ว โดยหลอด Preform PET ได้ถูกผลิตด้วยกระบวนการ injection ในระบบ ThermoShape ใช้เม็ดพลาสติก PET ที่ตกผลึกอย่างรวดเร็ว (fast crystallisation) ซึ่งภาชนะ PET รูปร่างสุดท้ายและฐาน ThermoShape จะถูกเป่าขึ้นรูปในแม่พิมพ์ร้อนเพื่อให้ภาชนะ PET สามารถนำไปใช้ในกระบวนการ hot-fill ที่อุณหภูมิ 92 องศาเซลเซียสได้

สำหรับขั้นตอนการบรรจุเครื่องดื่มเริ่มโดยผลิตภัณฑ์พาสเจอร์ไรส์ถูกเติมลงในขวดอย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิสูงถึง 92 องศาเซลเซียสเพื่อการฆ่าเชื้อภายในพื้นผิวทั้งหมดของขวด ซึ่งเครื่องจักรจะช่วยเอียงขวดเพื่อช่วยให้พื้นใต้ฝาขวดถูกฆ่าเชื้อด้วยเช่นกัน หลังจากนั้นขวดจะถูกทำให้เย็นในทันทีเมื่อถูกลำเลียงผ่านอุโมงค์ฉีดน้ำเย็น ซึ่งจะทำให้เครื่องดื่มสามารถรักษารสชาติและปริมาณวิตามินเอาไว้ได้อย่างเต็มที่

ที่มา: plasticsinpackaging.com


Tag: #ต่างประเทศ #บรรจุภัณฑ์ #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์