หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เทคโนโลยี Glass bubbles ช่วยลดน้ำหนักรถยนต์
08/05/2016

SO.F.TER. บริษัทสัญชาติอิตาลีซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตเม็ดพลาสติกคอมพาวด์รายใหญ่ที่สุดในโลก ได้ประกาศขยายการผลิตเม็ดพลาสติกวิศวกรรม Litepol ในกลุ่ม polyamide 6 เพิ่มเติม

ผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกคอมพาวด์ในกลุ่ม Litepol ของบริษัท SO.F.TER. นี้ได้ถูกเปิดตัวครั้งแรกในงานแสดงสินค้า Fakuma เมื่อปีที่ผ่านมา Litepol ถูกเสริมแรงด้วย hollow glass microspheres (glass bubbles) ซึ่งเป็นนวัตกรรมฟิลเลอร์ (filler) ของบริษัท 3M ที่มีความหนาแน่นน้อยกว่าฟิลเลอร์จากสารอื่นๆ เช่น talc หรือ solid glass beads ถึง 5 เท่า ทำให้วัสดุชนิดใหม่นี้กลายเป็นตัวแปรที่สำคัญของการลดน้ำหนักรถยนต์ของผู้ผลิต โดยในงาน Fakuma ในปีที่แล้วนั้น บริษัท SO.F.TER. ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกคอมพาวด์ Litepol ในกลุ่มพลาสติก Polypropylene (PP)

บริษัท SO.F.TER. อ้างว่าการใช้ glass bubbles ของ 3M เป็นฟิลเลอร์สำหรับเม็ดพลาสติกที่ใช้ในการผลิตชิ้นส่วนพลาสติกต่างๆ ของรถยนต์ขนาดปกติอาจจะช่วยลดน้ำหนักรถยนต์ลงไปได้ถึง 225 กิโลกรัม หรือคิดเป็นสัดส่วนถึง 30% และด้วยปริมาณน้ำหนักที่ลดลงไปนี้จะช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซ CO2 ได้ถึง 1,000 ตัน ต่อการใช้งานรถยนต์เฉลี่ย 1.5 แสนกิโลเมตร โดยก่อนหน้านี้เม็ดพลาสติก Litepol ในกลุ่มพลาสติก Polypropylene (PP) ได้ถูกทดสอบและได้ผ่านการอนุมัติและรับรองมาตรฐาน FCA Material Standard 55246 เกือบจะทันทีจากบริษัท Fiat Chrysler Automobiles

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : http://goo.gl/S6xGvs

ที่มา: plasticstoday.com
http://goo.gl/S6xGvs


Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์ #สารเติมแต่ง (Additives)