หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

คอมโพสิทเทอร์โมพลาสติก CFR ที่แทนโลหะ จะใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
2016-10-13

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท Covestro ได้พัฒนาเทคโนโลยีคอมโพสิทระดับสูงที่ใช้แทนโลหะ สำหรับการผลิตที่มีประสิทธิภาพของเครื่องใช้ในบ้านและส่วนประกอบของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ ความต้องการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นตลอดเวลา ผู้บริโภคต้องการโน้ตบุ๊ค แทบเบล็ต โทรทัศน์ และสมาร์ทโฟนที่เร็วขึ้น บางขึ้น เบาขึ้น แต่แข็งแรงมากขึ้น  อุปกรณ์ดังกล่าวควรผสมผสานระหว่างการออกแบบที่ซับซ้อนและนำสมัยและสัมผัสที่สบายและเป็นของจริง แต่ก็ต้องทำจากวัสดุที่ยั่งยืนด้วย ซึ่งโลหะและคอมโพสิทดั้งเดิมจะมีข้อจำกัดอย่างรวดเร็ว เมื่อพบกับความต้องการดังกล่าว 

Covestro ตระหนักถึงแนวโน้มดังกล่าวและพัฒนาเทคโนโลยีคอมโพสิทที่เป็นของใหม่อย่างแท้จริง  สำหรับการผลิตที่มี ประสิทธิภาพของเครื่องใช้ในบ้านและส่วนประกอบอื่นๆ ซึ่งทำจากเทอร์โมพลาสติกและเส้นใยคาร์บอน ที่ตอบสนองความต้องการดังกล่าว  Covestro ใช้คอมโพสิทเทอร์โมพลาสติกในการผลิตฟิล์มและแผ่นเสริมเส้นใย สำหรับการแปรรูปขั้นต่อไปของลูกค้า 

คอมโพสิทเทอร์โมพลาสติกมีความแข็งแรงที่สุด ตามสัดส่วนของน้ำหนัก ในจำนวนคอมโพสิทมาตรฐานทั้งหมดในตลาด และมีประสิทธิภาพสูงกว่าโลหะ ในส่วนที่เป็นน้ำหนักนี้ ดังนั้น จึงเหมาะสมที่สุดที่จะนำไปทำชิ้นส่วนของอุปกรณ์ IT ที่มีความแข็งแรง ถึงแม้จะออกแบบมาให้มีผนังบางและน้ำหนักเบาก็ตาม  และยังสอดคล้องกับมาตรฐานที่สูงของการจัดลำดับการติดไฟของ Underwriters Laboratories’ UL94 V-0 flammability rating อีกด้วย 
 
ด้านนอกของแผ่นชีทแตกต่างจากวัสดุพลาสติกกึ่งสำเร็จรูปดั้งเดิม กล่าวคือ มีแบบเป็นเมล็ดข้าว “ที่เป็นอินทรีย์” ให้ความรู้สึกที่เย็น จากคุณสมบัติการนำไฟฟ้าของความร้อนที่ดีเยี่ยม และมีเสียงเหมือนโลหะที่กระทบกัน  คอมโพสิทดังกล่าวทำให้นักออกแบบผลิตภัณฑ์มีอิสรภาพในการออกแบบอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน  การผสมผสานที่แตกต่างกันของเม็ดพลาสติกและเส้นใยสามารถทำให้เกิดภาพและเนื้อสัมผัสที่เฉพาะเจาะจง ในแม่พิมพ์ หรือใช้ในการพ่นทราย การกัด CNC หรือการตัดด้วย laser เป็นต้น การเคลือบและกระบวนการพิมพ์/การทำลายนูนต่างๆ ทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่หลากหลาย  เช่น สามารถปรับความหนาของผนังหรือรวมหน้าต่างเพื่อให้การแผ่รังสีของคลื่นความถี่วิทยุผ่านได้ 

เทอร์โมพลาสติกที่เสริมด้วยเส้นใยต่อเนื่องนี้ สามารถทำให้มีทางเลือกใหม่ๆในการออกแบบชิ้นส่วนที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการขนส่ง  รวมทั้งคิ้วบัวตกแต่งกรอบวงกบ โครงด้านนอกและพนักพิงของรถยนต์ ทั้งนี้ การออกแบบที่มีน้ำหนักเบาของวัสดุช่วยลดทั้งการบริโภคน้ำมันและการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  อีกทั้งในรถประจำทาง รถบรรทุก และตู้รถไฟ คอมโพสิทก็สามารถนำไปใช้ในการบุทั้งด้านในและด้านนอก 

ที่มา: plastemart.com


Tag: #อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องใช้ไฟฟ้า #ของใช้ในครัวเรือน #วัตถุดิบ