หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

คอมโพสิทแบบไฮบริดปรับปรุงคุณสมบัติความมีน้ำหนักเบาและความทนทานต่อแรงกระแทก
2016-11-09

คอมโพสิทแบบไฮบริด Dyneema® Carbon เป็นความก้าวหน้าของการพัฒนาคาร์บอนเส้นใยที่แข็งแรงที่สุดในโลก ที่ช่วยปรับปรุงการทำงานของคอมโพสิทคาร์บอนบริสุทธิ์ ในส่วนของน้ำหนัก การทนทานต่อแรงกระแทก ความสามารถในการยืดตัว และตัวกันสะเทือน โดยจะนำไปแสดงในงาน Messe Dusseldorf ระหว่างวันที่19-26 ตุลาคม 2016 ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่า Dyneema® Carbon สามารถปรับปรุงผลิตภัณฑ์กีฬา และรถสปอร์ตได้อย่างไร เพราะปัจจุบัน ต้องพึ่งคอมโพสิทคาร์บอนบริสุทธิ์อยู่ 

ความนิยมต่อคาร์บอนบริสุทธิ์ เป็นสิ่งที่เข้าใจง่าย เพราะมีความแข็งแรง ความแข็ง น้ำหนักเบา และการขึ้นรูปง่าย  แต่ทนทานแรงกระแทกไม่ดีนัก คาร์บอนยังแยกเป็นเศษเล็กเศษน้อยเมื่อแตก ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายได้ เมื่อผสมคาร์บอนเข้ากับ Dyneema® จะเพิ่มการซึมซับแรงกระแทกได้ถึง 100% ในขณะที่ลดความเสี่ยงของการแตกเป็นเศษเล็กเศษน้อย คอมโพสิทแบบไฮบริดของ  Dyneema® Carbon ยังเบากว่า เปราะน้อยกว่า และกันสะเทือนได้มากกว่าคอมโพสิทคาร์บอนบริสุทธิ์

เส้นใย Dyneema® มีความแข็งแรงกว่าเหล็กกล้า 15 เท่า แต่ลอยน้ำได้  จึงถูกนำไปใช้สำหรับจอดแท่นขุดเจาะน้ำมัน แล่นเรือ กันกระสุน และซ่อมแซมเส้นเอ็นของคน เป็นเวลานานมาแล้ว และเนื่องจากเป็นส่วนประกอบของผ้า จึงได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นสำหรับเสื้อกีฬาสมรรถนะสูง และเสื้อกีฬาสำหรับนักกีฬา เช่น สำหรับการขี่จักรยานภูเขาหรือการขับรถมอเตอร์ไซค์  นอกจากนี้ ในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของคอมโพสิทแบบไฮบริด Dyneema® จึงยังสามารถนำจุดแข็งของการมีน้ำหนักเบาไปใช้กับผลิตภัณฑ์ที่ปัจจุบันใช้คอมโพสิทคาร์บอนบริสุทธิ์ ตั้งแต่ไม้กอล์ฟ จักรยานสำหรับแข่ง และพวงมาลัยรถยนต์ ทั้งนี้ ความเป็นไปได้ดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด

ที่มา: plastemart.com


Tag: #วัตถุดิบ #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา