หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

หน่วยงานสิ่งแวดล้อมเลือกสะพานคอมโพสิท
2017-01-05

เมื่อเร็วๆ นี้ หน่วยงานสิ่งแวดล้อมของสหราชอาณาจักร ได้มอบหมายให้บริษัท ECS Engineering Services ดำเนินการเปลี่ยนสะพานเก่าแห่งหนึ่ง ใกล้เมือง Reading บนฝั่งแม่น้ำเทมส์ ด้วยสะพานใหม่ที่จะใช้การบำรุงรักษาน้อยที่สุดและใช้งานได้หลายทศวรรษ

ECS ใช้ Infracore ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการสร้างสะพานทำจากโพลิเมอร์เสริมเส้นใย ประดิษฐ์โดยบริษัท Fibrecore Europe โดยใช้โพลิเมอร์เสริมเส้นใยทั้งหมดในการสร้างสะพานในโรงงานของบริษัทฯ ในเนเธอร์แลนด์

สะพานดังกล่าว ตัวสะพานขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียว  ด้วยพื้นผิวกันลื่นที่ติดเข้าด้วยกัน และผลิตตามสั่ง เพื่อให้มีการผสมผสานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดระหว่างความแข็งแรงและความแข็งของช่วงสะพานและการรับน้ำหนัก (ในกรณีนี้ มีช่วงยาว 13 เมตร และรับน้ำหนักได้ 60 ตัน) ผลลัพธ์ก็คือ ตัวสะพานมีน้ำหนักประมาณหนึ่งในสามของเหล็กกล้าหรือคอนกรีต ซึ่งทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของวิศวกรรมโยธาและการติดตั้ง

เนื่องจากไม่มีข้อต่อทางกายภาพ และไม่จำเป็นต้องทาสี ตัวสะพานจึงไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษา และคาดว่าจะใช้งานได้มากกว่า 100 ปี

การใช้เทคโนโลยีดังกล่าว และการผลิตนอกสถานที่ หมายความว่า ตัวสะพานคอมโพสิทสามารถสร้างและส่งมอบได้อย่างรวดเร็ว โดยใส่เรือลอยมาตามแม่น้ำเทมส์

การติดตั้งสะพานมีขั้นตอนที่ค่อนข้างง่าย เพราะการเตรียมงานในโรงงานจะใช้เวลาในการสร้างสะพานเป็นเวลานาน เมื่อการเตรียมฐานเสร็จแล้ว ก็จะใช้ปั้นจั่นยกสะพาน Infracore ใหม่ ขึ้นจากแม่น้ำ การติดตั้งสะพานใช้เวลาเพียงหนึ่งวัน ซึ่งเป็นข้อดีของการใช้สะพานสำเร็จรูป

Fibrecore Europe ได้สร้างสะพานที่ติดตั้งแล้วกว่า 450 แห่งในยุโรป อย่างไรก็ตาม วิธีการสร้างสะพานด้วยวิธีนี้เป็นเรื่องใหม่สำหรับสหราชอาณาจักร หลังจากความสำเร็จของหลายโครงการ ปัจจุบัน ECS เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ Fibrecore ในสหราชอาณาจักร 

ที่มา : prw.com


Tag: #ต่างประเทศ #ก่อสร้าง, อสังหาริมทรัพย์ #วัตถุดิบ