หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Hexpol TPE ขยายครอบครัวของ TPEs ชีวภาพ
2017-01-27

กลุ่มบริษัท HEXPOL TPE ผู้ผลิตคอมพาวนดิ้งของเทอร์โมพลาสติก อีลาสโตเมอร์ (TPE) ได้เพิ่มคอมพาวนด์ชนิดใหม่ให้กับครอบครัว TPEs ชีวภาพ ตรา Dryflex Green ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสของความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

Dryflex Green เป็นครอบครัวของคอมพาวน์เทอร์โมพลาสติก อีลาสโตเมอร์ ทำจากวัตถุดิบจากแหล่งที่หมุนเวียนหลายแหล่ง เช่น พืชผักทางเกษตรกรรมที่อุดมสมบูรณ์ด้วยคาร์โบไฮเดรต โดยเฉพาะซัคคาไรด์  เช่น เมล็ดข้าว หัวบีทรูท และอ้อย

บริษัท HEXPOL TPE ได้พัฒนาทางเลือกหลายชนิดตามที่ลูกค้าสั่งสำหรับคอมพาวนด์ Dryflex TPE โดยขยายค่าความแข็งที่ครอบคลุม 20 Shore A - 50 Shore D และมีปริมาณของเนื้อวัตถุดิบชีวภาพที่หมุนเวียนกว่าร้อยละ 90 (ASTM D 6866-12) แล้วแต่ความแข็ง 

บริษัทฯ เปิดเผยว่า หนึ่งในความท้าทายหลักที่ประสบกับคอมพาวนด์ Dryflex Green TPE คือ การพัฒนาค่าความแข็งต่ำที่มีระดับของปริมาณวัตถุดิบหมุนเวียนสูง เนื่องจากวัตถุดิบชีวภาพส่วนใหญ่ในตลาดมีความแข็งอยู่แล้ว ปัจจุบัน บริษัทฯ ได้เพิ่มค่าความแข็งต่ำให้กับ Dryflex Green ในขณะเดียวกันก็คงคุณสมบัติเชิงกลไว้ด้วย

ปริมาณเนื้อวัตถุดิบชีวภาพในคอมพาวนด์ Dryflex Green สามารถทำจากวัตถุดิบต่างๆ เช่น โพลิเมอร์ สารฟิลเลอร์ สารพลาสติไซเซอร์ หรือสารเติมแต่ง นอกจากนี้ บริษัท HEXPOL TPE ยังได้พัฒนาคอมพาวนด์ โดยใช้สารฟิลเลอร์อินทรีย์ และเส้นใยธรรมชาติจากพืชหรือต้นไม้ ซึ่งรวมไม้คอร์ก ทั้งนี้ ไม้คอร์กเป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ได้จากต้นคอร์กโอ๊ก การลอกเปลือกจะไม่ทำอันตรายต่อต้นไม้ และการลอกเปลือกจะเริ่มหลังปลูกแล้ว 20 ปีแรก การลอกออกจะเป็นการกระตุ้นการโตขึ้นมาใหม่ของเปลือกอย่างต่อเนื่อง ไม้คอร์กแต่ละต้นจะลอกเปลือกได้เฉลี่ย 16 ครั้ง ต่อช่วงอายุ 150-200 ปี

สำหรับลูกค้าที่ต้องการผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่ดูและรู้สึกเป็นธรรมชาตินั้น การใช้ไม้คอร์กและเส้นใยธรรมชาติสามารถช่วยได้ โดยจะทำให้ดูเป็น ‘อินทรีย์’ การพัฒนา Dryflex Green TPE ใหม่ๆ นี้ โดยใช้วัตถุดิบหมุนเวียนต่างๆ และทำให้มีค่าความแข็งที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น จะทำให้สามารถออกแบบวัสดุที่มีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้นได้ 

คอมพาวนด์ Dryflex Green TPE สามารถขึ้นรูป โดยวิธีการขึ้นรูปเทอร์โมพลาสติกมาตรฐาน ซึ่งรวมการฉีดและการอัดรีดขึ้นรูป ส่วนใหญ่ใช้ทำที่จับที่ให้ความรู้สึกนุ่ม เครื่องมือ อุปกรณ์กีฬา และบรรจุภัณฑ์

บริษัทฯ จะนำเสนอเรื่อง ‘เทอร์โมพลาสติก อีลาสโตเมอร์ชีวภาพ  – โอกาสใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน’ ในงาน Thermoplastic Elastomers World Summit ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน  – 1 ธันวาคม 2016 ที่เมืองโคโลญจน์ ในเยอรมนี

ที่มา:bioplasticsmagazine.com


Tag: #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics