หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Bio-on จะลงทุน 15 ล้านยูโร สร้างโรงงานแห่งใหม่
2017-01-27

บริษัท Bio-on เปิดเผยว่า มีแผนที่จะเริ่มการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ เพื่อผลิตพลาสติกชีวภาพ PHA ปริมาณ 1,000 ตันต่อปี โดยจะลงทุน 15 ล้านยูโร สำหรับโรงงานดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะสร้างเสร็จในปี 2017

การสร้างโรงงานใหม่นี้ เป็นส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจ ระหว่างปี 2017-2020 ของบริษัทฯ เท่าที่ผ่านมา บริษัท Bio-on ทำธุรกิจแบบอนุญาตผลิตซึ่งเป็นแบบที่บริษัทฯ พัฒนามาตั้งแต่ปี 2007 ปัจจุบัน การอนุญาตผลิตและการผลิตเป็นธุรกิจสองสายหลักภายใต้แผนธุรกิจของบริษัทฯ การตัดสินใจที่จะมุ่งไปการผลิต เป็นขั้นตอนก้าวต่อไปในแผนกลยุทธ์ของบริษัทฯ ที่จะเข้าถึงตลาด จากการใช้ที่ยืดหยุ่นสูงของพลาสติกชีวภาพ PHAs และการขยายตัวเร็วของตลาดดังกล่าว 

จากการจดสิทธิบัตรกว่า 50 เรื่องในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน บริษัท Bio-on เป็นผู้นำเทคโนโลยีเคมีที่ยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม และการพัฒนาการผลิต PHAs ทั้งนี้ PHAs เป็นพลาสติกชีวภาพที่สามารถทดแทนโพลิเมอร์ดั้งเดิมหลายชนิดที่ปัจจุบันได้จากกระบวนการปิโตรเคมีโดยใช้ไฮโดรคาร์บอน สำหรับ PHAs  ที่พัฒนาโดยบริษัท Bio-on นั้น มีหลักประกันว่าจะยังคงคุณสมบัติทางความร้อนและเชิงกลเหมือนเดิม แต่เพิ่มจุดแข็งของการย่อยสลายได้ทางชีวภาพเมื่อใช้แล้ว

PHAs พลาสติกชีวภาพ ที่พัฒนาโดยบริษัท Bio-on ทำจากแหล่งพืชที่หมุนเวียน (เช่น หัวบีทรูท และอ้อย)โดยไม่แข่งกับห่วงโซ่อาหาร มีความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์และย่อยสลายได้ทางชีวภาพตามธรรมชาติ 100% การวิจัยใหม่ๆ และการจดทะเบียนสิทธิบัตรใหม่ๆ ของบริษัทฯ แสดงว่า จากการเข้ากันได้ทางชีวภาพ ทำให้โพลิเมอร์ชีวภาพเหล่านี้สามารถใช้ได้กับผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์หรือเครื่องสำอาง ปัจจุบัน บริษัท Bio-on คุมห่วงโซ่เทคโนโลยีทั้งหมดสำหรับการผลิตและการใช้เกรดต่างๆ ของพลาสติกชีวภาพ PHAs 

บริษัท Bio-on คาดว่าจะเข้าสู่ตลาดในปี 2018 ด้วยผลิตภัณฑ์พลาสติกชีวภาพสำหรับใช้ในเครื่องสำอาง เป็นต้น การใช้ประเภทหนึ่ง คือ ไมโครบีดส์ (microbeads) จากพลาสติกชีวภาพ ที่ออกแบบมาเพื่อทดแทนไมโครพลาสติกที่ปัจจุบันอยู่ในเครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดมลภาวะ และมีกฎหมายห้ามใช้แล้วในหลายประเทศ

การผลิตของบริษัทฯ ยังขยายไปยังผลิตภัณฑ์สำหรับการวินิจฉัยและการรักษาโรค (โดยใช้ไมโครแคปซูลทำจากพลาสติกชีวภาพสำหรับการวินิจฉัยโรค หรือการบำบัดยับยั้งเนื้องอก) และการฟื้นฟูสภาพหรือการแก้ไขทางชีวภาพ (โดยใช้พลาสติกชีวภาพในการแก้ไขปัญหาการรั่วของไฮโดรคาร์บอนลงในทะเลหรือบนบก)

บริษัทฯ เปิดเผยว่า มีความภูมิใจที่ได้มีส่วนในการรักษาสุขภาพของมนุษย์ และจะขยายการดำเนินการต่อไปในสาขาเครื่องสำอาง ชีวการแพทย์ และการแพทย์แผนนาโน

ที่มา: bioplasticsmagazine.com


Tag: #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics