หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Bio-on และ Italeri เริ่มการทดสอบครั้งสุดท้ายของของเล่น Minerv PHA Supertoys ทำจากพลาสติกชีวภาพ
2017-02-03

ของเล่น Minerv PHA Supertoys ทำจากพลาสติกชีวภาพ กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบสำหรับการใช้ในสเกลของแบบจำลอง โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง Bio-on บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ และ Italeri บริษัทผู้ผลิตแบบจำลองคงที่ชั้นนำ ของอิตาลี

ผลการทดสอบจะนำไปแสนอในงาน "Play and Toys fair" ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าของเล่นที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุด จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ในเยอรมนี 

Italeri ได้ทำการทดสอบวัสดุใหม่ดังกล่าวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ หลายพันชิ้นที่ต้องใช้ระดับความแม่นยำที่สูงมาก เช่น ตุ๊กตาทหาร (ความสูง 3 ซม) ซึ่งต้องใช้ความแม่นยำสูงมาก จนถึงปัจจุบัน วัสดุผ่านการทดสอบได้ดี ทั้งสองบริษัทฯ ยืนยันว่า สามารถบรรลุเป้าหมายของการผลิตในสเกลของแบบจำลองชิ้นแรกของโลก ที่ทำจากเกรดพิเศษของ Minerv PHA Supertoys นี้  

ตุ๊กตา Supertoys ทำจากโพลิเมอร์ชีวภาพชนิดใหม่ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ 100% ของ Bio-on และผ่านการทดสอบก่อนหน้าในการใช้ในหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่ยานยนต์ การออกแบบ จนถึงชีวการแพทย์ จึงปลอดภัย มีสุขลักษณะ และสามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ นอกจากนี้  ยังเป็นไปตามมาตรฐานและสูงกว่ามาตรฐานที่ออกมาเร็วๆ นี้ ของกฎหมายสหภาพยุโรปว่าด้วยความปลอดภัยของของเล่น (European Directive 2009/48/EC) หรือที่รู้จักในชื่อ กฎหมายความปลอดภัยของของเล่น (Toy Safety Directive หรือ TDS) และสอดคล้องกับมาตรฐานสากล EN 71 ของการประเมินความปลอดภัยของของเล่น   

โครงการ Minerv PHA Supertoys ซึ่งเปิดตัวโดย Bio-on เมื่อปลายปี 2015 มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นว่า สามารถคิดสูตรพลาสติกเฉพาะที่มีความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและย่อยสลายทางชีวภาพได้ทั้งหมด เพื่อผลิตแบบจำลองและของเล่นที่ปลอดภัยต่อเด็กและสิ่งแวดล้อม และขณะเดียวกัน ก็ยังคงการใช้งานและความสวยงามของผลิตภัณฑ์ปลายทาง ทั้งนี้ คาดว่าในสาขาของเล่นในอนาคต จะมีความต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

พลาสติกชีวภาพของ Bio-on ทำจากขยะของพืชที่หมุนเวียนนำมาใช้ใหม่ได้ เป็นวัตถุดิบตั้งต้นที่ไม่ได้แข่งขันกับห่วงโซ่อาหารและสามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ 100%  การทำงานร่วมกับ Italeri เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะจะทำให้ Bio-on สามารถสร้างแบบจำลองที่มีความซับซ้อนมาก ซึ่งสามารถใช้ในสเกลใหญ่ได้ด้วย ความทนทานขั้นต่ำสุดและคุณภาพสูง ทำให้บริษัทฯ สามารถผลิตเกรดของวัสดุที่ใช้กับผลิตภัณฑ์อื่นใดก็ได้ในสาขาของเล่น

การวิจัยและพัฒนา Minerv PHA Supertoys เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคม 2015 และบริษัทฯ มีแผนที่จะผลิตพลาสติกชีวภาพอีกสองประเภท ภายในสิ้นปี 2017 ทั้งนี้ Minerv PHA Supertoys ประเภท "R" มีความแข็งและแข็งแรง ส่วน Minerv PHA Supertoys ประเภท "F" มีความอ่อนและยืดหยุ่น

ที่มา: ilgazzettino.it


Tag: #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา