หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัทออสเตรเลียใช้ฟิล์มพลาสติกคลุมอาคารที่เสียหาย
2017-03-01

บริษัท Stormseal Industries Pty. Ltd. ผู้คิดค้นฟิล์มพลาสติกสำหรับปกป้องอาคารที่เสียหายจากพายุ กำลังเข้าสู่ตลาดของสหรัฐฯ 

บริษัท Stormseal Industries Pty. Ltd. ในออสเตรเลีย ผลิต Stormseal ซึ่งเป็นฟิล์มโพลิเอธิลีนความหนาแน่นต่ำ ที่หดตัวด้วยความร้อน ใช้ปิดผนึกหลังคาหรือกำแพงที่เสียหาย เพื่อกันลม ฝน หรือพายุ ก่อนที่จะซ่อมแซมถาวร

ฟิล์มดังกล่าวสามารถใช้ได้นานถึง 12 เดือน โดยไม่ต้องมีการปรับระหว่างการใช้ และใช้แทนวิธีแบบดั้งเดิม คือ ผ้าใบในการปิดส่วนที่เสียหาย ซึ่งบ่อยครั้งต้องเปลี่ยนใหม่หรือปรับให้แข็งแรง หลังใช้ไปแล้ว 2-3 เดือน

หลังจากได้ใช้ฟิล์มดังกล่าวกับหนึ่งในบริษัทประกันที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียแล้ว บริษัทฯ กำลังเจรจากับบริษัทประกันในสหรัฐฯ เพื่อนำผลิตภัณฑ์เข้าไปในตลาดสหรัฐฯ ทั้งนี้ บริษัทฯ มีประสบการณ์จากการพยายามปกป้องบ้านเรือนและอาคารพาณิชย์หลายร้อยหลัง ในระหว่างพายุใหญ่หลายระลอกที่โหมกระหน่ำเมืองซิดนีย์ เมื่อปี 2007 โดยไม่สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ได้ตามความต้องการอย่างทันท่วงที เพราะขาดแคลนผ้าใบ และต้องกลับไปยังพื้นที่ที่เสียหายหลายแห่งจากการที่ลมพัดผ้าใบปลิวออกไป หรือน้ำฝนซึม ซึ่งทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และบางครั้งสร้างความเสียหายเท่ากับความเสียหายจากพายุครั้งแรก จึงเกิดความคิดว่า น่าจะมีวิธีที่ดีกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่า และถูกกว่า

บริษัทฯ เริ่มศึกษาเม็ดพลาสติกที่เหมาะสม และจากการช่วยเหลือของผู้เชี่ยวชาญด้านโพลิเมอร์ ในที่สุดก็ตกลงจะใช้วิธีที่ผู้ผลิตใช้ฟิล์มพลาสติกห่อและปิดผนึกอาหาร

ปัจจุบัน บริษัทฯ เป็นเจ้าของสิทธิบัตร Stormseal และวิธีการติดตั้งด้วยการหดด้วยความร้อน และผลิตม้วนเม็ดพลาสติกและปืนยิงด้วยความร้อน ปัจจุบัน บริษัทฯ จัดหาผลิตภัณฑ์และฝึกอบรมผู้ติดตั้งที่ได้รับอนุญาตทั่วออสเตรเลีย

ฟิล์ม Stormseal ติดตั้งเร็วกว่าและง่ายกว่าผ้าใบ และถูกกว่าด้วย แผ่นชีททำจาก LDPE ตัดตามขนาดที่ต้องการที่หน้างานและ  อบด้วยความร้อนเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ซึ่งติดเข้ากับโครงสร้างของอาคารได้ดี โดยไม่สร้างความเสียหายต่อวัสดุข้างใต้

แผ่นดังกล่าว มีความกว้าง 16.5 ฟุต และดึงออกจากกล่องโลหะบนด้านหลังของรถบรรทุก และใช้คนติดตั้งสองคน ทั้งนี้ รถแต่ละคัน จะมีกล่องบรรจุผลิตภัณฑ์ดังกล่าวปริมาณ 34,500 ตารางฟุต ปืนยิงเพื่อปิดผนึกด้วยความร้อน บันไดปีน และอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นต่อการประเมินความเสียหายของหลังคา

บริษัทฯ เปิดเผยว่า บริษัท Suncorp Group Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทประกันยักษ์ใหญ่ของออสเตรเลีย ได้แสดงความสนใจผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเมื่อปีที่แล้ว และได้ทำความตกลงอนุญาตให้ตัวแทนซ่อมแซมบ้านของบริษัทฯ ใช้ผลิตภัณฑ์ Stormseal แทนผ้าใบ และบริษัท IAG Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทประกันใหญ่อีกรายหนึ่งของออสเตรเลียก็กำลังพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอยู่ ทั้งนี้ บริษัทประกันชอบ เพราะช่วยลดค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมา เช่น น้ำฝนรั่ว และการต้องส่งคนไปหาผ้าใบมาปิดใหม่ เจ้าของบ้านก็ชอบ เพราะปิดสนิท และใช้งานได้ถึง 12 เดือน อีกทั้งสามารถอาศัยอยู่ในบ้านต่อไปได้ ในขณะรอการซ่อมแซม แทนที่จะออกไปหาที่อยู่ใหม่ชั่วคราว

บริษัทฯ มีแผนที่จะไปเจรจากับบริษัทประกันต่างๆ ในสหรัฐฯ ในเดือนธันวาคม ศกนี้

ที่มา: plasticsnews.com


Tag: #ต่างประเทศ #ก่อสร้าง, อสังหาริมทรัพย์