หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Green Toys ต้องการเพิ่มบทบาทสำหรับของเล่นทำจากวัสดุรีไซเคิล
2017-04-03

เมืองนิวออร์ลีนส์ — บริษัท Green Toys Inc. มีชื่อเสียงจากการรีไซเคิลเหยือกนมใช้แล้วเป็นล้านๆ ชิ้น เพื่อเปลี่ยนเป็นของเล่นเด็กสีสันสดใส

บริษัทฯ กระตือรือร้นที่จะเจริญเติบโต และเห็นโอกาสที่จะใช้โพลิเอธิลีนความหนาแน่นสูง (high density polyethylene) เพื่อนำไปผลิตผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น

Shahram Baradaran ผู้จัดการฝ่ายคุณภาพและมาตรฐานของบริษัท Green Toys Inc. เปิดเผยว่า บริษัทฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Sausalito รัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังเล็งตลาดโพลิโพรพิลีนที่รีไซเคิลแล้ว เพื่อนำไปผลิตชิ้นส่วนของเล่นบางชนิด แต่ก็ทำได้ไม่ง่ายนัก

โพลิเอธิลีนความหนาแน่นสูง (HDPE) ซึ่งมีอยู่แล้ว เป็นวัตถุดิบที่สำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับบริษัทฯ โดยมีสัดส่วนประมาณร้อยละ  95 ของการผลิตในปัจจุบัน แต่วัสดุดังกล่าวบางครั้งยากที่จะหล่อให้กลายเป็นประเภทผลิตภัณฑ์ที่บริษัท Green Toys กำลังผลิตอยู่

โพลิโพรพิลีน (PP) สามารถใช้เป็นทางเลือกได้ แต่หายากในรูปแบบที่บริษัท Green Toys ต้องการ

บริษัทฯ กำลังใช้โพลิโพรพิลีน แต่ในปริมาณที่น้อยกว่ามาก เหตุผลหลักก็คือ ไม่สามารถหาโพลิโพรพิลีนสีธรรมชาติได้ หาได้แต่โพลิโพรพิลีนสีออกเทา ซึ่งเป็นเพราะวัตถุดิบตั้งต้นมีคุณภาพไม่สม่ำเสมอ ดังนั้น จึงกลายเป็นความท้าทาย

เนื่องจากบริษัทฯ ผลิตผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก จึงต้องแน่ใจว่า ผลิตภัณฑ์มีสีสันสดใสและดูดี แต่เป็นการยากที่จะได้สีที่ต้องการจากโพลิโพรพิลีนที่บริษัทฯ มีอยู่

เป็นเวลาเพียงประมาณหนึ่งปีมาแล้วที่บริษัท Green Toys เริ่มใช้ PP และกำลังมองหาเม็ดพลาสติกและวัสดุอื่นๆ เพื่อรวมเข้ามาในผลิตภัณฑ์ ปัจจุบัน คุณสมบัติของ HDPE จำกัดความสามารถของบริษัทฯ ในการฉีดเข้าเบ้าของเล่นของบริษัทฯ การหลอมไหลที่แตกต่างจะทำให้ Green Toys สามารถออกแบบและผลิตผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้นได้

Green Toys ใช้เม็ดพลาสติกหลังการบริโภคเท่านั้น ซึ่งสะท้อนความต้องการของลูกค้า

ผู้คนคุ้นเคยกับเหยือกนม และสามารถเห็นภาพเหยือกนมที่เอาไปทำเป็นของเล่นได้ แต่หากพูดถึงกระบวนการหลังการผลิต จะไม่ค่อย เข้าใจ จะไม่เหมือนหลังการขายที่เข้าใจมากกว่า 

อีกประเด็นหนึ่ง คือเกรดเดิมของวัสดุหลังการผลิต ซึ่งเป็นการผสมผสานของวัสดุต่างๆ และจากความกังวลของลูกค้า จึงเป็นสิ่งท้าทายทางการตลาด  บริษัทฯ สามารถพิสูจน์ได้ว่าวัสดุใดปลอดภัย จากการทดสอบโดยส่งไปห้องแล็บ แต่ความยุ่งยากอยู่ที่การตลาดมากกว่าสิ่งอื่น

Baradaran กล่าวต่อผู้ร่วมประชุมการรีไซเคิลพลาสติกประจำปี 2017 (Plastics Recycling 2017) ที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ที่นิว ออร์ลีนส์ ว่า บริษัทฯ กำลังมองหาพันธมิตรในอุตสาหกรรมการรีไซเคิล เพื่อหาวัสดุใหม่ๆ ที่จะขยายผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ซึ่งรวมวัสดุที่อ่อนนุ่ม เช่น เทอร์โมพลาสติก อีลาสโตเมอร์ 

Green Toys ได้รีไซเคิลเหยือกนมมาแล้ว 47 ล้านชิ้น ตั้งแต่บริษัทฯ เริ่มเปิด หรือประมาณ 6.25 ล้านปอนด์ของ HDPE

วิสัยทัศน์ของ Green Toys คือ การลดคาร์บอน ฟุตพริ้นท์และการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งทำให้บริษัทฯ แตกต่างจากบริษัทผลิตของเล่นอื่นๆ

ที่มา: plasticsnews.com


Tag: #วัตถุดิบ #สิ่งแวดล้อม #Recycle #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา