หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Bio-Fed เพิ่มพลาสติกเชิงวิศวกรรมให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ
2017-05-22

บริษัท Bio-Fed สาขาของบริษัท AKRO-PLASTIC GmbH ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำตลาดพลาสติกชีวภาพและย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ได้เพิ่มกลุ่มผลิตภัณฑ์ ทำด้วยโพลิเอไมด์ คอมพาวนด์ ชนิดใหม่จากทรัพยากรหมุนเวียน 

จนถึงปัจจุบัน กิจกรรมของบริษัทฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโคโลญจน์ ส่วนใหญ่เน้นผลิตภัณฑ์สำหรับฟิล์ม และผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล ในการฉีดขึ้นรูป โดยการเน้นการย่อยสลายได้ทางชีวภาพของผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ M*VERA ECS ใหม่ เป็นการดำเนินความพยายามครั้งแรกในการพัฒนา PA 6.10

Roland Andernach ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ BIO-FED เปิดเผยว่า PA 6.10 เป็นไปตามคำจำกัดความของมาตรฐานของพลาสติกชีวภาพ เพราะทำจากทรัพยากรที่หมุนเวียนประมาณร้อยละ 60 น้ำมันละหุ่งจากเมล็ดของต้นละหุ่ง (Ricinuns communis) เป็นพื้นฐานของกรด sebacic ซึ่งก็เป็นพื้นฐานของปริมาณวัสดุที่หมุนเวียนของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

ผลิตภัณฑ์ ECS ต่างกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ M*VERA เดิม เพราะไม่เพียงแต่เป็นชีวภาพบางส่วนเท่านั้น แต่เนื่องจากมีเป้าหมายสำหรับการใช้ทางเทคนิค จึงไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ  

อย่างไรก็ตาม คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของวัสดุก็ยังคงอยู่ แต่โดยรวมยังดีกว่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของโพลิเมอร์ที่ทำจากฟอสซิลทั้งหมด ทั้งนี้ เป็นเพราะวัตถุดิบที่ทำจากพืช ได้นำคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากสิ่งแวดล้อมในช่วงการเติบโต และเนื่องจากเมล็ดจากต้นละหุ่งหรือน้ำมันละหุ่งที่สกัดจากเมล็ดละหุ่งไม่ได้ใช้เป็นอาหาร จึงไม่ขัดแย้งกับอุตสาหกรรมอาหาร

Andernach เสริมว่า M*VERA® ECS เป็นโพลิเมอร์เชิงเทคนิค เพราะมีคุณสมบัติการทนทานต่อสื่อที่มีความรุนแรงสูงและการทนทานต่อน้ำร้อนได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับ PA 6/PA 6.6 ยกตัวอย่าง เช่น PA 6.10 ดูดซับความชื้นน้อยกว่าประมาณร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับ PA 6 มีการคงสภาพรูปทรงที่ดีกว่า มีการต้านทานต่อแรงความเย็นที่ดีกว่า และมีพื้นผิวที่ดีเยี่ยม  

จากมิติทางด้านเทคนิค วัสดุดังกล่าวสามารถปิดช่องว่างระหว่าง PA 6/PA 6.6 และ PA 12 แต่คุณสมบัติการใช้งานของผลิตภัณฑ์ยังคงเหมือน PA 6 

ที่มา: bioplasticsmagazine.com


Tag: #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics