หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ในงาน Chinaplas เกรด PP เชิงวิศวกรรมเล็งการใช้ที่เพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรมยานยนต์
2017-05-25

จากข้อมูลของบริษัท Borouge โพลิโพรพิลีนมีบทบาทมากยิ่งขึ้นในอุตสาหกรรมยานยนต์ ทั้งนี้ Jost Erich Laumeyer รองประธาน ศูนย์การตลาดของแผนกขายและการตลาด ของ Borouge (เซี่ยงไฮ้) กล่าวว่า โพลิโพรพิลีนเสริมเส้นใยแก้วสั้น เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างเท่านั้น ถึงแม้ว่า ในกรณีนี้ มันมีศักยภาพที่จะใช้แทนโพลิโพรพิลีนคอมพาวนด์ที่แพงกว่าที่ใช้การเสริมเส้นใยแก้วยาว สำหรับการใช้ในรถยนต์ เช่น โมดูลส่วนหน้า ซึ่งเป็นสิ่งที่กำลังดำเนินการอยู่ในยุโรป แต่โดยทั่วไป การใช้ดังกล่าวเป็นเชิงวิศวกรรมมากเกินไป และในตลาดเช่นจีน ในที่ซึ่งยังมีการใช้เหล็กกล้าอย่างแพร่หลาย ตลาดอาจเปลี่ยนไปใช้เส้นใยแก้วสั้นโดยตรง

Laumeyer กล่าวว่า โพลิโพรพิลีนคอมพาวนด์เสริมเส้นใยแก้ว (33%) ได้นำไปใช้อย่างแพร่หลายในท่อไอดี สำหรับเครื่องยนต์ที่ไม่ใช้เทอร์โบ ขนาด 1.0 และ 1.6 L และบริษัทฯ กำลังเล็งนอกเหนือไปจากขนาดของเครื่องยนต์เหล่านี้และการสัมผัสความร้อน ซึ่งบริษัทฯ เชื่อมั่นว่าจะบรรลุเป้าหมาย 

ในขณะเดียวกัน โพลิโพรพิลีนคอมพาวนด์เสริมเส้นใยคาร์บอน กำลังอยู่ในระยะก่อนการทำการตลาดในยุโรป ในขณะที่โครงการอีกหลายแห่งก็กำลังดำเนินการอยู่ในจีน ส่วนประกอบเชิงโครงสร้างมีการนำไปใช้ที่เติบโตที่สุด Laumeyer ตั้งข้อสังเกตว่า ราคาไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะหากสามารถใช้พลาสติกแทนเหล็กกล้า และลดจำนวนส่วนประกอบได้ ต้นทุนของระบบก็จะลดลงมา

บริษัท start-ups ที่กำลังออกแบบรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ก็มีการใช้โพลิโพรพิลีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งโดยทั่วไป ภูมิหลังของบริษัทดังกล่าวเป็นทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ใช่รถยนต์ และมีขอบเขตและความคิดที่ต่างจากผู้ผลิต OEMs ที่ตั้งมานาน ซึ่งความจริงแล้วผู้ผลิต OEMs สามารถเรียนรู้ได้จากบริษัท start-ups ทั้งนี้ ตัวแผงทำจากโพลิโพรพิลีนก่อนทำสีและเหมือนโลหะ เป็นสาขาหลักของการพัฒนา Laumeyer เห็นว่า ผู้แปรรูปในธุรกิจการขึ้นรูปกันชนสามารถใช้โอกาสนี้เพื่อให้ได้ประโยชน์

Laumeyer กล่าวว่า การขึ้นรูปโฟมทำจากโพลิโพรพิลีนเสริมเส้นใยแก้วสั้น ที่ใช้กระบวนการ MuCell ก็กำลังได้รับการส่งเสริมจากบริษัท Borouge ในฐานะกลยุทธ์ในการลดน้ำหนัก โพลิโพรพิลีนคอมพาวนด์จะต้องปรับสำหรับกระบวนการดังกล่าว แต่สามารถลดน้ำหนักลงได้ 8% 

ที่มา: plasticstoday.com


Tag: #ยานยนต์ #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์