หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Polyacetal ของ Polyplastics ขยายตัวสูงในตลาดเกียร์และตลับลูกปืน
2017-09-19

บริษัท Polyplastics ของญี่ปุ่น (ตั้งอยู่ในเมือง Farmington Hills รัฐมิชิแกน ในสหรัฐฯ) เปิดเผยว่า เกรดของเรซิน  polyacetal (POM; polyoxymethylene) ตรา Duracon ผลิตด้วยเทคโนโลยีลดเสียงล้ำยุคของบริษัทฯ วัสดุดังกล่าวออกแบบโดยเฉพาะสำหรับเกียร์และตลับลูกปืน สำหรับใช้ในโสตทัศนูปกรณ์ ระบบสำนักงานอัตโนมัติ เครื่องใช้ในบ้าน และชิ้นส่วนยานยนต์

Duracon POM มีสัดส่วนตลาดประมาณ 60% ของตลาดเรซิน POM ในญี่ปุ่น และประมาณ 30% ของตลาดโลก โดยเกรดลดเสียงมียอดจำหน่ายประมาณ 6% ของยอดจำหน่ายทั้งหมดของ Duracon POM

ในหมู่เรซินตกผลึก POM ส่วนใหญ่ใช้กับเกียร์ แทนที่จะใช้เรซิน เช่น PA และ PBT จากความแข็งแรงและความแข็งแกร่งในอุณหภูมิระหว่าง 60°C - 80°C (140°F - 176°F) ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับระบบสำนักงานอัตโนมัติและการใช้ในยานยนต์

เกรดของ Polyplastics ประกอบด้วย Duracon POM NW-02 เป็นวัสดุอเนกประสงค์ ที่มีทั้งประโยชน์ของเกรดประเภทอัลลอยและไม่ใช่อัลลอยของ polyethylene (PE) ซึ่งเป็นเกรดที่จำหน่ายดีที่สุดในสภาวะและการใช้ต่างๆ รวมทั้งใช้ในอุตสาหกรรมมากมาย เช่น สำนักงานอัตโนมัติและยานยนต์

Duracon POM SW-01 เป็นเกรดประเภทอัลลอย ที่เหมาะสำหรับสภาวะแรงดันสูง โดยประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่น ตลับลูกปืนและลูกเบี้ยว ซึ่งเกรดลดเสียงดั้งเดิมไม่สามารถทำได้ เกรด Duracon POM LW-02 เป็นเกรดที่ไม่ใช่อัลลอย ที่เมื่อเร็วๆ นี้ ได้พัฒนาเพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบที่เข้มงวดของชิ้นส่วน ระบบสำนักงานอัตโนมัติ (office automation หรือ OA) และอุปกรณ์ในการทนทานต่อการสึกหรอ การล้า และเสียง ทั้งนี้ LW-02 เหมาะสำหรับเกียร์ OA ซึ่งวัสดุประกอบกันนั้น บ่อยครั้งเป็นเรซินไม่ได้ใส่สารเติมเต็ม เช่น acrylonitrile-butadiene-styrene (ABS) และ polystyrene (HIPS) ที่ทนทานต่อแรงกระแทก โดยกำลังมียอดจำหน่ายที่ขยายตัวสูงในตลาดสำนักงานอัตโนมัติในญี่ปุ่น ส่วน Duracon POM JW-03 เป็นเกรดประเภทที่ไม่ใช่อัลลอย ที่พัฒนาเพื่อทำให้เกียร์มีความแม่นยำเชิงมิติมากยิ่งขึ้น

ที่มา: plasticstoday.com


Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์