หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ผู้ผลิตคอมพาวนด์ของจีนผงาดขึ้นเป็นผู้ผลิตวัสดุ PP เกรดสำหรับรถยนต์ชั้นนำ
2017-10-03

บริษัท Shanghai PRET Composites ได้ผงาดขึ้นเป็นหนึ่งในผู้ผลิตคอมพาวนด์ PP เกรดที่ใช้ในรถยนต์ชั้นนำของโลก ทั้งนี้ ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา รายได้ของบริษัทฯ เพิ่มจาก 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อปี 2003 เป็น 700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อปี 2015 โดยเพิ่มกำลังการผลิตคอมพาวนด์สำหรับ PP และเรซินอื่นๆ เป็น 500,000 ตัน/ปี

เมื่อปี 2015 บริษัท Shanghai PRET ได้ซื้อกิจการของบริษัท Wellman Plastics Recycling (เมือง Johnsonville รัฐเซาท์แคโรไลน่า) Wellman แปรรูปเส้นใยพรมที่รีไซเคิลแล้ว 50,000 ตัน/ปี และเปลี่ยนให้เป็น polyamide (PA) เกรดการฉีดขึ้นรูปสำหรับการใช้ในรถยนต์

หลังจากนั้น บริษัทฯ จึงได้จัดตั้งโรงงานผลิตคอมพาวนด์ 50,000 ตัน/ปี เพื่อผลิตคอมพาวนด์ ABS, PP และ PP เส้นใยแก้วยาวในอเมริกาเหนือ ตามการร้องขอของบริษัท BMW และบริษัทฯ ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Wellman Advanced Materials ทั้งนี้ ลูกค้าในอเมริกาเหนือสะท้อนฐานลูกค้าในจีน และนอกเหนือจาก BMW แล้ว ยังรวม GM, Ford, BMW, FCA และ VW และเมื่อเร็วๆ นี้ Shanghai PRET ได้เปิดสำนักงานที่เมือง Frankfurt ในเยอรมนี เพื่อปูทางไปสู่การเริ่มทำธุรกิจในยุโรป 

ในจีน บริษัทฯ มีฐานการผลิตคอมพาวนด์ 3 แห่ง คือ ที่  Shanghai, Jiaxing (มณฑล Zhejiang) และ Chongqing นอกจากนี้ Shanghai PRET ซึ่งเป็นผู้ผลิตโพลิเมอร์ ยังผลิตโพลิเมอร์ผลึกเหลว ปริมาณ 2,000 ตัน/ปี ตั้งแต่ปี 2012

Fred Zhou ผู้อำนวยการและผู้จัดการทั่วไป ของ Shanghai PRET Composites กล่าวว่า ตลาดในสหรัฐฯ แข่งขันง่ายกว่าในจีน หากพิจารณาจากคุณภาพ บริการ และเทคโนโลยีของบริษัทฯ คุณภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวดในสหรัฐฯ ในขณะที่ในจีน Shanghai PRET ต้องแข่งขันกับผู้เล่นท้องถิ่นที่ใช้เรซินที่หาภายในประเทศ และในบางกรณี วัสดุที่รีไซเคิลแล้วอยู่ในระดับที่ยอมรับไม่ได้ ทั้งนี้ วัสดุที่รีไซเคิลแล้ว ‘แอบเข้าไปใน’ การผสมสูตรในจีน และค่าใช้จ่ายที่ตามมาบังคับให้รายอื่นๆ ต้องใช้ PP ที่รีไซเคิลแล้วเช่นกัน ในขณะที่บริษัทฯ ใช้บริการของผู้ผลิต PP neat resin ที่มีชื่อเสียง  โดยผู้ผลิตหมายเลขหนึ่งของบริษัทฯ คือ ExxonMobil Chemical และผู้ผลิตหมายเลขสองคือ Sinopec

Zhou กล่าวว่า Shanghai PRET ยังลงทุนอย่างมากในเครื่องมือทดสอบสำหรับควบคุมคุณภาพ โดยลงทุน 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในห้องแล็บที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งใช้เครื่องมือทดสอบเหมือนกับที่ VW ใช้ในโรงงานของตนในจีน 

ที่มา: plasticstoday.com


Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์