หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

APR ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเป็นไปได้ของ PEF ในการรีไซเคิล PET
2017-11-09

การเปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ โดยบริษัท Synvina ซึ่งเป็นบริษัทร่วมลงทุนระหว่างบริษัท Avantium และบริษัท BASF ตั้งอยู่ที่เนเธอร์แลนด์ เกี่ยวกับการผลิต PEF ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็น polyester condensation polymer ใหม่ ที่นำไปสู่การถกเถียงในภาคอุตสาหกรรมเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจมีต่อโพลิเอสเตอร์ PET ที่ใช้ในการผลิตขวด แผ่นชีท และฟิล์มสำหรับบรรจุภัณฑ์

จากความเห็นชอบเบื้องต้นของสมาคม European PET Bottle Platform (EPBP) แล้วนั้น สมาคมผู้รีไซเคิลพลาสติก Association of Plastic Recyclers (APR) และสมาคมผู้รีไซเคิลพลาสติกแห่งอเมริกาเหนือ North American Plastic Recyclers ต้องการตรวจสอบการที่ Synvina อ้างว่า PEF 2% เข้ากันได้กับสายการรีไซเคิล PET ในปัจจุบัน

APR เสนอให้มีการประเมินในเรื่องต่างๆ ดังนี้:

• การปฏิบัติตามข้อกำหนดขององค์การอาหารและยา และกระทรวงสาธารณสุขของแคนาดา สำหรับการผสม PEF ระดับต่ำ ใน PET ที่รีไซเคิลแล้ว
• ผลกระทบต่อบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม จาก PEF ในรัฐที่มีการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
• โอกาสของโรงงานการนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ ในการแยกบรรจุภัณฑ์ทำจาก PEF
• จัดทำข้อกำหนด Model Bale Specifications ใหม่  โดยรวม PEF ที่มีระดับที่ยอมรับได้

จากนั้น จึงควรทำการทดสอบ เพื่อยืนยันว่า PEF ระดับต่ำ สามารถผสมเข้าไปได้ใน PET ที่รีไซเคิลแล้ว (RPET) โดยไม่มีผลกระทบเชิงลบต่อการขึ้นรูป RPET รวมทั้งผลิตภัณฑ์ชั้นนำอื่นๆ ที่ผลิตจาก RPET เช่น ขวด พลาสติกอัดขึ้นรูปแผ่น สายรัด แผ่นชีท ฟิล์ม สิ่งทอ และเส้นใยของพรม

Steve Alexander ประธานของ APR กล่าวว่า บริษัทฯ ยินดีที่ Synvina ได้แบ่งปันข้อมูลกับอุตสาหกรรม เป็นสิ่งดีที่มีข้อพิสูจน์เบื้องต้นว่า PEF ระดับต่ำ สามารถรวมอยู่ในสายการรีไซเคิล PET ได้ ทั้งนี้ APR จะทำการทดสอบต่อไปกับ Synvina เพื่อกำหนดระดับการเข้ากันได้กับการรีไซเคิล PET เป็นเวลาอีกหลายเดือนข้างหน้า
 
Patrick Schiffers ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ Synvina ยืนยันว่า บริษัทฯ มุ่งมั่นทึ่จะมีส่วนในเศรษฐกิจหมุนเวียน ด้วยบรรจุภัณฑ์ป้องกันการซึมผ่านสูง จาก PEF ชีวภาพของ Synvina การอนุมัติเบื้องต้นของ EPBP ในยุโรป เป็นก้าวสำคัญของบริษัทฯ และบริษัทฯ ยังจะคงทำงานอย่างใกล้ชิดต่อไปกับพันธมิตร เพื่อประเมินการนำไปรีไซเคิลได้ของ PEF และความเข้ากันได้กับสายการรีไซเคิล PET ต่อไป

วันที่: bioplasticsmagazine.com


Tag: #Recycle #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics