หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

UN มอบรางวัลให้ P&G สำหรับขวดที่รีไซเคิลได้ ทำจากพลาสติกเก็บจากชายหาด
2017-11-01

สหประชาชาติได้มอบรางวัล United Nations Momentum for Change Lighthouse Activity award ให้กับบริษัท TerraCycle (เมือง Trenton รัฐนิวเจอร์ซี) บริษัท Procter & Gamble (นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์) และบริษัท SUEZ (กรุงปารีส) จากการที่สหประชาชาติได้ประกาศเมื่อต้นปี ในการเป็นพันธมิตรกับองค์กรทั้งสามแห่ง เพื่อผลิตขวดแชมพูที่รีไซเคิลได้ทั้งหมดชนิดแรกของโลก ทำจากพลาสติกเก็บจากชายหาด ทั้งนี้ รางวัลดังกล่าวได้มอบในระหว่างการประชุมความเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ (United Nations Climate Change Conference หรือ COP23) ที่กรุงบอนน์ ประเทศเยอรมนี ในเดือนพฤศจิกายน  

ขวดแชมพูดังกล่าว ผลิตสำหรับ Head & Shoulders ซึ่งเป็นแบรนด์แชมพู #1 ของโลก ประกอบด้วย พลาสติก 25% ที่เก็บจากชายหาด มหาสมุทร แม่น้ำ และสายน้ำอื่นๆ  TerraCycle บริหารจัดการกระบวนการเก็บ โดยทำงานร่วมกับองค์กร NGOs และองค์กรทำความสะอาดอื่นๆ ในหกทวีป ซึ่งโครงการดังกล่าวได้เปิดเผยในคราวการประชุม World Economic Forum เมื่อเดือนมกราคม และเริ่มจำหน่ายขวดดังกล่าวแล้วในฝรั่งเศสในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา

Tom Szaky ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ TerraCycle เปิดเผยว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลดังกล่าว สำหรับงานที่บริษัทฯ ทำร่วมกับพันธมิตรในการแก้ไขหนึ่งในปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในโลก  โดยหวังว่าจะสร้างความตระหนักให้ผู้คนได้ทราบถึงความใหญ่หลวงของปัญหาพลาสติกที่พบตามชายหาดและเข้ามามีส่วนร่วมแก้ไข    
 
TerraCycle ได้พัฒนาการแก้ปัญหาวัสดุที่ยากที่จะนำไปรีไซเคิล เช่น ถุงใส่ของขบเคี้ยว กาแฟแคปซูล ปากกา หรือแม้แต่ก้นบุหรี่ เป็นต้น และเปลี่ยนให้เป็นวัตถุดิบ ทั้งนี้ TerraCycle เก็บ เปลี่ยน และจำหน่ายของเสียกว่า 100 ประเภทในสหรัฐฯ ซึ่งเดิมต้องส่งไปขยะฝังกลบ 

รางวัล Momentum for Change initiative ริเริ่มโดยสำนักเลขาธิการของความเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ มอบให้กับการดำเนินการด้านความยั่งยืนโดยผู้คนทั่วโลก เพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศทั่วโลก รางวัล Momentum for Change เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่กว้างกว่าในการระดมการปฏิบัติ ในขณะที่รัฐบาลประเทศต่างๆ ดำเนินความพยายามในการปฏิบัติตามความตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ (Paris Climate Change Agreement) และเป้าหมายการพัฒนาที่ยังยืน (Sustainable Development Goals) ทั้งนี้ TerraCycle, P&G และ SUEZ นับเป็นหนึ่งในสี่รายที่ได้รับรางวัล ในสาขาสุขภาพของโลก และหนึ่งในผู้ชนะเพียง 19 รายของรางวัลที่มีทั้งหมดห้าประเภท

กิจกรรม Lighthouse Activities ประจำปี 2017 ประกอบด้วยโครงการและเรื่องราวส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับความยั่งยืน การปกป้องสภาพภูมิอากาศ ความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อม และความรับผิดชอบต่อสังคม 

ที่มา: plasticstoday.com


Tag: #บรรจุภัณฑ์ #Recycle