หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

สหราชอาณาจักรจะพิจารณาอนาคตของการรีไซเคิลหลัง Brexit
2017-11-13

สภาพลาสติกแห่งสหราชอาณาจักร (British Plastics Federation หรือ BPF) จะจัดการสัมมนาเพื่อพิจารณาอนาคตของการรีไซเคิลพลาสติกในสหราชอาณาจักร และผลกระทบต่อการออกจากเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร (Brexit) รวมทั้งผลกระทบของกฎระเบียบด้านการรีไซเคิลใหม่ของจีนที่มีต่ออุตสาหกรรมภายในประเทศ

การสัมมนาดังกล่าว เรื่อง ‘การรีไซเคิลสิ่งที่รีไซเคิลไม่ได้’ จะจัดขึ้นในวันที่ 23 พฤศจิกายน ศกนี้ ที่กรุงลอนดอน และจะเป็นเวทีให้โรงงานรีไซเคิลศึกษาอุปสรรคและโอกาสที่ภาคการรีไซเคิลสามารถคาดหวังได้ในอนาคต

รายการหลัก คือ เวทีการเสวนา เรื่อง ผลกระทบของกฎระเบียบใหม่ของจีน ที่มีต่อธุรกิจการรีไซเคิลในสหราชอาณาจักร โดยผู้เข้าร่วมอภิปรายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรม  ประกอบด้วย Deborah Sacks จากกระทรวงการค้าระหว่างประเทศ Bernard Chase จากองค์กร Waste & Resources Action Programme (WRAP) และ Stuart Foster จากองค์กร RECOUP

ทั้งนี้ จีนได้ประกาศเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ศกนี้ ว่าจะห้ามการนำเข้าขยะพลาสติก และ "ขยะจากต่างประเทศ" ที่รีไซเคิลได้อื่นๆ ภายในสิ้นปีนี้

Bernard Chase จาก WRAP กล่าวว่า ปัจจุบัน ภาคการรีไซเคิลพลาสติกกำลังประสบความท้าทายมากมาย แต่ก็มีโอกาสมากขึ้นด้วย เช่น ความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับพลาสติกในทะเล และการห้ามนำเข้าเกรดบางประเภทของขยะบรรจุภัณฑ์พลาสติกของจีน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว จะเป็นโอกาสพิเศษของโรงงานรีไซเคิลพลาสติกของสหราชอาณาจักร ที่จะยึดการรีไซเคิลกลับมาใหม่

นอกจากนี้ การสัมมนาดังกล่าวจะมีการนำเสนอเทคนิคเชิงนวัตกรรมใหม่ๆ อีกด้วย

ที่มา: plasticsnewseurope.com


Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #สิ่งแวดล้อม #Recycle