หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Braskem และ Made in Space Inc. จะนำเทคโนโลยีการรีไซเคิลไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ
2017-11-13

บริษัท Braskem (ตั้งอยู่ที่เมือง São Paulo ประเทศบราซิล) ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นผู้ผลิต thermoplastic resin ที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือและใต้ ได้บรรลุข้อตกลงกับซัพพลายเออร์ขององค์การ NASA ชื่อ บริษัท Made In Space Inc. (ตั้งอยู่ที่เมือง Jacksonville รัฐฟลอริด้า) เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการรีไซเคิลเป็นครั้งแรกที่จะใช้ในภารกิจในอวกาศในสภาพแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์

ข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งบรรลุเมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา จะเป็นการร่วมมือกันต่อระหว่างบริษัททั้งสอง ซึ่งเดิมก่อให้เกิดการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกในอวกาศ เทคโนโลยีเชิงนวัตกรรมดังกล่าวเป็นการปฏิวัติการผลิตสำหรับอวกาศ โดยทำให้นักบินอวกาศที่อยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station หรือ ISS) สามารถผลิตอุปกรณ์และอะไหล่ที่มีความสำคัญต่อภารกิจตามความต้องการ จากเรซินชีวภาพ I’m Green ของ Braskem ทำจากอ้อย

เครื่องรีไซเคิลซึ่งคาดว่าจะเดินทางถึงสถานีอวกาศ ISS ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2018 จะปิดวัฏจักรชีวิตของพลาสติก โดยให้นักบินอวกาศเปลี่ยนบรรจุภัณ์พลาสติกและวัตถุที่เดิมผลิตโดยเครื่องพิมพ์สามมิติ ให้เป็นวัตถุดิบตั้งต้น ที่เครื่องพิมพ์สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้

Patrick Teyssoneyre ผู้จัดการ รับผิดชอบด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี ของ Braskem กล่าวว่า การนำเครื่องรีไซเคิลพลาสติกเครื่องแรกไปอวกาศ นับเป็นความท้าทายมหาศาล และความภูมิใจอย่างยิ่งยวดสำหรับ Braskem ระยะที่สองของความเป็นพันธมิตรกับ Made In Space จะปิดวัฏจักรพลาสติกอย่างยั่งยืน จากการผลิตโพลิเอธิลีนสีเขียวทำจากอ้อย ไปจนถึงการรีไซเคิลโพลิเมอร์สำหรับการใช้อื่นๆ

แถลงการณ์จากบริษัทที่ปรึกษากฎหมาย  Akerman LLP ที่ได้ช่วย Braskem เจรจาและยกร่างข้อตกลงกับ Made in Space ระบุว่า นวัตกรรมดังกล่าวจะเพิ่มความยั่งยืนให้กับภารกิจในอวกาศที่กินเวลานาน ในขณะเดียวกัน ก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายและน้ำหนักของสิ่งที่จะขนส่งจากโลก ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวนำโดย พันธมิตร Felipe Berer แห่ง Corporate Practice Group ในเมืองไมอามี และพันธมิตร Stacy Baim แห่ง Intellectual Property Practice Group ในนครชิคาโก

Baim กล่าวว่า บริษัทฯ ต่อยอดความรู้ที่ได้จากข้อตกลงครั้งแรกของ Braskem ที่ทำกับ Made in Space ทั้งนี้บริษัทฯ โชคดีที่มีพันธมิตรที่มีแรงกระตุ้นเหมือนกันและมีระดับความร่วมมือที่สูง เพื่อผลักดันงานดังกล่าวไปข้างหน้าได้

Berer กล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวที่จะผลิตเครื่องรีไซเคิลเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับนวัตกรรมพลาสติกในอวกาศ โดยใช้พลาสติกสีเขียวของ Braskem ซึ่งเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสาขาโพลิเมอร์

ที่มา: plasticstoday.com


Tag: #ต่างประเทศ #สิ่งแวดล้อม #Recycle