หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัทของอิตาลีเปิดโรงงานรีไซเคิลพรมแห่งแรกในสหรัฐฯ
2017-11-21

บริษัท Aquafil ตั้งอยู่ที่เมือง Trento ในอิตาลี ผู้ผลิตโพลิเอไมด์ (ไนลอน 6) ได้เปิดโรงงานรีไซเคิลพรมแห่งแรกในสหรัฐฯ ทั้งนี้ Aquafil Carpet Recycling ACR #1 จะลงทุน 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่โรงงานในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซน่า เพื่อติดตั้งเทคโนโลยีในการรีไซเคิลขยะไนลอน 6 จากพรมให้กลับเป็นวัตถุดิบ ซึ่งจะขยายระบบนำร่อง  Econyl Regeneration System ของบริษัทฯ โดย Aquafil ระบุว่า ระบบ Econyl Regeneration System เป็นเทคโนโลยีเดียวในโลกที่สามารถนำไนลอน 6 จากพรมและขยะอื่นๆ เช่น อวนประมง กลับมาใช้ใหม่

ไม่น่าเชื่อว่าแต่ละปีในสหรัฐฯ จะมีพรม 4 พันล้านปอนด์ถูกทิ้งในขยะฝังกลบ หรือเท่ากับวาฬหลังค่อม 6,060 ตัว ทั้งนี้ เมื่อเริ่มเดินเครื่องในปี 2018 บริษัท ACR #1 จะมีความสามารถในการเก็บและบำบัดพรม 35 ล้านปอนด์ต่อปี 

Guilio Bonazzi.ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Aquafil กล่าวว่า บริษัทฯ ไม่พอใจกับขยะพรมที่รีไซเคิลได้น้อยกว่า 5% และบริษัทฯ ทราบว่าไนลอน 6 สามารถใช้ประโยชน์ได้ด้วยเทคโนโลยีที่ถูกต้อง 

การรีไซเคิลพรมเป็นสิ่งท้าทายมาตลอด เพราะมีการใช้วัสดุหลายประเภท พร้อมการออกแบบที่ทำให้การคัดแยกไม่ง่าย แต่ด้วยระบบ Econyl Regeneration System ทำให้ Aquafil สามารถหลีกเลี่ยงการใช้ปิโตรเลียม ลดการปล่อยแก๊สคาร์บอน และนำขยะมาใช้ประโยชน์ได้ โดยไม่มีผลต่อคุณภาพ

ในการให้สัมภาษณ์กับ Plastics Recycling Update ซึ่งเป็นสิ่งตีพิมพ์ของบริษัท Resource Recycling Inc. Bonazzi อธิบายว่า บริษัทฯ เริ่มจากการหาขยะไนลอน เช่น พรมหรืออวนประมงที่ไม่ใช้แล้ว หรือแม้แต่โครงการ “รับกลับคืน”กับหนึ่งในลูกค้า คือ บริษัท Speedo USA เพื่อรีไซเคิลขยะจากการผลิตชุดว่ายน้ำ จากนั้น วัสดุจะถูกส่งไปยังโรงงาน Econyl Regeneration ของบริษัทฯ ซึ่งปัจจุบัน อยู่ในสโลวีเนีย ซึ่งจะผ่านกระบวนการ depolymerization ทางเคมีที่ปลอดตัวทำละลาย และจะทำให้ไนลอนกลับไปอยู่ในสภาพเดิม  จากนั้น จึงผลิตเป็น “เส้นด้าย” แล้วส่งขายให้ลูกค้าสำหรับผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ต่างๆ เช่น พรม ชุดว่ายน้ำ แม้แต่แฟชั่นหรู ปัจจุบัน เส้นด้าย Econyl ทำจากขยะหลังการบริโภคอย่างน้อย 50% และขยะก่อนการบริโภค 50% 

ACR #1 หวังว่าจะสามารถนำขยะมาใช้ใหม่ได้ แทนที่จะส่งไปขยะฝังกลบ ทำให้บริษัทฯ เข้าไปใกล้การบรรลุเป้าหมายที่จะผลิตเส้นด้าย Econyl จากขยะหลังการบริโภค 100% Bonazzi กล่าวว่า ต้องการรีไซเคิลพรมให้ได้มากที่สุด โดยการตั้งโรงงานดังกล่าวอีกหลายแห่งทั่วสหรัฐฯ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับการรีไซเคิลอวนประมงของบริษัทฯ เพื่อนำขยะปริมาณล้านๆ ปอนด์ออกจากมหาสมุทร

จนถึงปัจจุบัน Aquafil เป็นพันธมิตรกับแบรนด์ต่างๆ กว่า 160 ราย เช่น Adidas, Volcom และ Stella McCartney รวมทั้งผู้ผลิตพรม เช่น Interface, Milliken, Mannington และ Tarkett Group

Aquafil อยู่ในธุรกิจมาตั้งแต่ปี 1969 ได้รับการสนับสนุนจากเทศบาลเมืองฟีนิกซ์และหน่วยงานพาณิชย์ของรัฐแอริโซน่า ซึ่งบริษัทฯ เลือกเมืองฟีนิกซ์ เพราะมีบรรยากาศทางธุรกิจที่ดี มีผู้เก็บพรม และอยู่ใกล้กับรัฐที่ตระหนักด้านสิ่งแวดล้อม เช่น รัฐแคลิฟอร์เนีย Bonazzi กล่าวว่า Econyl Regeneration เป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การมีส่วนร่วมของบริษัทฯ ในเศรษฐกิจหมุนเวียน

ที่มา: plasticstoday.com


Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ของใช้ในครัวเรือน #สิ่งแวดล้อม #Recycle