หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Lanxess ขยายกำลังการผลิตการคอมพาวนด์ในจีน
2017-11-23

บริษัท Lanxess ผู้ผลิตพลาสติกเชิงวิศวกรรม กำลังขยายธุรกิจในจีน ด้วยการลงทุนในโรงงานการคอมพาวนด์มูลค่าประมาณ  20 ล้านยูโร (24 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) สำหรับ Durethan polyamide และคอมพาวนด์ Pocan polybutylene terephthalate (PBT) และ polyethylene terephthalate (PET) โดยโรงงานดังกล่าวจะมีกำลังการผลิต 25,000 ตันต่อปี และคาดว่าจะเริ่มเดินเครื่องได้ในไตรมาสที่สองของปี 2019 และส่วนใหญ่จะป้อนอุตสาหกรรมยานยนต์ ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์

Matthias Zachert ประธานกรรมการบริหาร ของ Lanxess กล่าวในงานแถลงข่าวที่นครเซี่ยงไฮ้ว่า จีนเป็นตลาดยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นผู้นำกระแสการขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้า บริษัทฯ จึงต้องการสนับสนุนการเติบโตในภูมิภาคที่สำคัญนี้ และเพื่อขยายธุรกิจในสาขาพลาสติกสมรรถนะสูง ทั้งนี้ Lanxess มีโรงงานผลิตคอมพาวนด์พลาสติกเชิงวิศวกรรมอยู่แล้วที่เมือง Wuxi ในจีน

ประมาณหนึ่งในสี่ของรถยนต์ประมาณ 85 ล้านคันที่จำหน่ายทั่วโลกในปีนี้ จะจำหน่ายในจีน และสัดส่วนจะเพิ่มเป็นหนึ่งในสามภายในปี 2025 อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์มีศักยภาพสูงในจีน โดย Lanxess คาดว่าจะเติบโตประมาณ 9% ต่อปีไปจนถึงปี 2021

Michael Zobel หัวหน้าธุรกิจวัสดุสมรรถนะสูง ของ Lanxess กล่าวว่า ในขณะเดียวกัน บริษัทฯ ก็กำลังขยายเครือข่ายโรงงานการคอมพาวนด์ไปทั่วโลก ด้วยโรงงานผลิตแห่งใหม่ และยังคงเน้นพลาสติกมูลค่าสูงต่อไป

อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นลูกค้าที่สำคัญที่สุดสำหรับพลาสติกสมรรถนะสูงของ Lanxess วัสดุดังกล่าวทำให้สามารถใช้ส่วนประกอบแทนชิ้นส่วนโลหะในรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ และช่วยลดน้ำหนัก ลดการบริโภคเชื้อเพลิง และลดการปล่อยแก๊สคาร์บอน เช่น พลาสติกของ Lanxess ใช้ในเครื่องยนต์ โครงสร้างประตู คันเหยียบ เป็นต้น และจากการที่มีน้ำหนักเบา จึงสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 50%

พลาสติกของ Lanxess ยังมีการใช้ในรถยนต์ไฮบริดและไฟฟ้า ซึ่งบางรุ่นก็ประสบความสำเร็จในการผลิตแบบ mass  เช่น ส่วนประกอบสำหรับระบบชาร์จ รวมทั้งเซ็นเซอร์ และชิ้นส่วนกล่องสำหรับมอเตอร์ไฟฟ้า วัสดุดังกล่าวยังมีศักยภาพสูงในโครงสร้างของการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เช่น กล่อง สวิทช์ ส่วนการขับขี่ไร้คนขับนั้น โพลิเอไมด์และโพลิเอสเตอร์เหมาะที่สุดสำหรับตัวเสียบสำหรับเซ็นเซอร์ แผงหน้าปัด และหน่วยควบคุม เป็นต้น

หน่วยธุรกิจข้างต้นยังมีเครือข่ายการผลิตทั่วโลก ดังนี้ เมือง Dormagen (การวิจัยและพัฒนาt) เมือง Krefeld-Uerdingen (การโพลิเมอร์ไรเซชั่นของ PA 6 และการคอมพาวนด์) เมือง Hamm-Uentrop (การโพลิเมอร์ไรเซชั่นของ PBT และการคอมพาวนด์) เมือง Brilon (การผลิตและการพัฒนาคอมโพสิตเสริมแรงเส้นใยต่อเนื่อง ตรา Tepex) เมือง Antwerp ในเบลเยี่ยม (การโพลิเมอร์ไรเซชั่นของ PA 6) เมือง Wuxi ในจีน (การคอมพาวนด์) เมือง Jhagadia ในอินเดีย (การคอมพาวนด์) เมือง Gastonia รัฐนอร์ท แคโรไลน่า (การคอมพาวนด์) และเมือง Porto Feliz ในบราซิล (การคอมพาวนด์)

ที่มา: plasticstoday.com


Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์