หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Keltan Eco มีส่วนในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018
2017-11-28

ลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการใหม่ ที่จะใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 จะประกอบด้วยยาง EPDM ชีวภาพ ตรา Keltan Eco จากบริษัท ARLANXEO หนึ่งในผู้ผลิตยางสังเคราะห์ชั้นนำของโลก

ยาง EPDM (ethylene-propylene-diene monomer) ตรา Keltan Eco 6950 เป็นยางสำหรับชั้นยางฟองน้ำ ใต้ส่วนนอกของลูกบอล “Telstar 18” โดยใช้ในการรองและการช่วยให้ลูกฟุตบอลกระเด้งในระหว่างการแข่งขัน วัสดุที่ใช้ในชั้นดังกล่าวต้องมีคุณสมบัติที่ได้รับการกำหนดอย่างเข้มงวด เช่น ความหนาแน่น ความแข็ง และน้ำหนัก และต้องแสดงให้เห็นว่าสามารถขึ้นรูปได้ อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติที่สำคัญที่สุด คือ ความยืดหยุ่นของชั้น

Stefan Bichler ผู้จัดการโครงการของ Football Operations ที่บริษัท adidas AG กล่าวว่า สำหรับบริษัทฯ ความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมเป็นหลักเกณฑ์สำคัญในการคัดเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับลูกบอลที่ใช้แข่งในการแข่งขันฟุตบอลโลก บริษัทฯ ต้องการผลิตลูกฟุตบอลชนิดใหม่ที่ใช้วัสดุเทคโนโลยีสูง ที่มีคุณสมบัติการใช้งานที่น่าสนใจ และมีความยั่งยืนอีกด้วย

Martin Kleimeier ผู้อำนวยการโครงการและผู้จัดการการตลาดของธุรกิจผลิตภัณฑ์ Keltan ของ ARLANXEO กล่าวว่า Keltan Eco มีคุณสมบัติของคุณภาพที่เป็นที่รู้จัก ในฐานะยาง EPDM ที่ทำจากวัตถุดิบจากฟอสซิล ซึ่ง Chretien Rooijakkers หัวหน้าการตลาดสำหรับธุรกิจ Keltan ของ ARLANXEO เสริมว่า ด้วยผลิตภัณฑ์ Keltan Eco ที่สมบูรณ์แบบ บริษัทฯ ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ EPDM ที่ช่วยประหยัดทรัพยากร ลดการใช้ผลิตภัณฑ์จากฟอสซิล และมีคาร์บอนฟุตพริ้นท์ต่ำกว่าโพลิเมอร์ดั้งเดิมอย่างมาก  

Keltan Eco เป็นยาง EPDM ประเภทแรกของโลก ที่ผลิตโดยใช้เอธิลีนชีวภาพที่สกัดจากอ้อย และขึ้นอยู่กับปริมาณของเอธิลีนในแต่ละเกรดของยาง สัดส่วนของวัสดุชีวภาพจะอยู่ระหว่าง 50 – 70%

Keltan Eco 6950 ซึ่งเป็นประเภทที่ใช้โดย adidas มีโครงสร้างอสัณฐานและความหนาแน่นของความเชื่อมโยงที่สูง ซึ่งนำไปสู่คุณสมบัติอุณหภูมิต่ำที่ดีและสอดคล้องกับข้อกำหนดด้านความยืดหยุ่น

ด้วยเกรดที่แตกต่างกัน 6 ชนิดของยาง Keltan Eco ในตลาด ARLANXEO กำลังก้าวไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนมากยิ่งขึ้น โดยเป็นไปตามข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ไม่ว่าจะในอุตสาหกรรมเครื่องกีฬาหรือยานยนต์ สำหรับในอุตสาหกรรมยานยนต์ Keltan Eco ใช้สำหรับกันรั่วในตัวถัง และหน้าต่าง สำหรับการใช้ในผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้แก่ สนามหญ้าเทียม และลู่กีฬา เป็นต้น

ที่มา: bioplasticsmagazine.com


Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา