หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Solvay เปิดตัวโพลิเมอร์ PEEK ที่ฉีดขึ้นรูปได้ความแข็งแรงสูง สำหรับเครื่องมือแพทย์ฝังใน
2017-11-30

บริษัท Solvay (ตั้งอยู่ที่เมือง Alpharetta รัฐจอร์เจีย) ผู้ผลิตโพลิเมอร์ชนิดพิเศษ ได้เพิ่ม polyetheretherketone (PEEK) เสริมเส้นใยคาร์บอน 30% ให้กับผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ ตรา Solviva ซึ่งโพลิเมอร์ Zeniva ZA-600 CF30 PEEK ที่โปร่งแสง เหมาะสำหรับเครื่องมือฝังใน โดยมีค่าโมดูลัสที่เหมือนกระดูกเนื้อแน่น แต่ต่างจากโลหะฝังใน ทั้งนี้ วัสดุดังกล่าวช่วยการฝังในให้จำกัดการลดความหนาแน่นของกระดูก โดยคงความเค้นตั้งฉากบนรอบๆ เนื้อเยื่อของกระดูก 

Zeniva ZA-600 CF30 PEEK มีความแข็งแรงกว่า PEEK ที่ยังไม่ได้ปรับ ทำให้เหมาะสำหรับเครื่องมือฝังในเชิงโครงสร้างที่รับน้ำหนัก ที่ใช้ในการเปลี่ยนกระดูกสันหลัง สะโพก และหัวเข่า คุณภาพดังกล่าวทำให้นักออกแบบสามารถลดขนาดของเครื่องมือฝังใน และเช่นเดียวกับ PEEK ที่ปรับแล้ว ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต้านทานการคืบ และทนทานต่อความล้าเป็นระยะเวลานาน Jeff Hrivnak ผู้จัดการธุรกิจการดูแลสุขภาพ แผนกธุรกิจโพลิเมอร์ชนิดพิเศษ ของ Solvay กล่าวว่า Zeniva ZA-600 CF30 PEEK ทำให้อุตสาหกรรมการผ่าตัดกระดูกมีวัสดุโครงสร้างเชิงนวัตกรรมใหม่ ที่สามารถลดต้นทุนการผลิตของอุปกรณ์ฝังในที่ใช้สำหรับเวชศาสตร์การกีฬา การบาดเจ็บ และการเปลี่ยนข้อ ซึ่งวัสดุดังกล่าวมีประโยชน์สำหรับการฉีดขึ้นรูป และเปิดประตูให้กับการผลิตเครื่องมือฝังในในปริมาณมากที่มีราคาย่อมเยา ที่ทำให้ผู้ผลิต OEMs ได้เปรียบด้านต้นทุนที่จำเป็นต่อการแข่งขัน และประสบความสำเร็จในตลาดที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วดังกล่าว

นอกจากนี้ ส่วนหนึ่งของครอบครัววัสดุชีวภาพ Solviva ของ Solvay คือ  Zeniva ZA-600 CF30 PEEK ผลิตในโรงงานในสหรัฐฯ ที่ได้มาตรฐาน ISO 13485 และ CGMP และทดสอบในห้องแล็บที่ได้มาตรฐาน ISO 17025 และเช่นเดียวกับวัสดุชีวภาพ Solviva ทั้งหมด โพลิเมอร์ Zeniva PEEK จะทำให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับผลิตภัณฑ์ได้ 

ที่มา: plasticstoday.com


Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์