หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

คอมพาวนด์ PLEXIGLAS ทำให้บานหน้าต่าง PVC คงทนและดูมีระดับ
2017-12-26

คอมพาวนด์ PLEXIGLAS ของบริษัท EVONIK มีความทนทานต่อสภาวะอากาศ มีสีที่ติดทน ง่ายต่อการทำความสะอาด และปกป้องหน้าต่างและประตูระเบียงใหม่ของระบบ GEALAN-KUBUS ต่อทุกสภาวะอากาศ ทำให้สามารถออกแบบอาคารสมัยใหม่ได้

Peter Czajkowski หัวหน้าที่ปรึกษาด้านสถาปัตยกรรม ของบริษัท GEALAN-Fenster-Systeme GmbH กล่าวว่า เฉดสีเทากำลังเป็นที่นิยมในหมู่สถาปนิกและผู้สร้างบ้าน แต่สีต้องมีความคงทนต่อแสงยูวีและอากาศ มิฉะนั้น จะเห็นผลของแสงแดดและความชื้น และเพื่อไม่ให้สีเทาแก่กลายเป็นสีเทาซีด บริษัทฯ ปกป้องหน้าต่างและประตูระเบียงล่าสุด (ระบบ GEALAN-KUBUS) ด้วยชั้น PLEXIGLAS ซึ่งสาร polymethyl methacrylate (PMMA) ดังกล่าวจาก EVONIK ทำให้มีสีสดใส และทนทานต่อแสงยูวีและสภาวะอากาศ ทำให้หน้าต่างดูมีระดับในระยะยาว ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้สร้างบ้าน ที่ไม่ต้องการเห็นอาคารหรือหน้าต่างใหม่ต้องซ่อมแซมภายในเวลาไม่กี่ปี 

Marc Freis หัวหน้า แผนกก่อสร้าง ที่ GEALAN กล่าวว่า ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา บริษัทฯ สังเกตว่า บ่อยครั้ง หน้าต่างพลาสติกไม่เป็นไปตามความต้องการของการออกแบบของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ เช่น เมื่อมีกระจกมากขึ้น แต่ขอบน้อยลง 

บานหน้าต่างและบานประตูระเบียงผ่านกระบวนการอัดรีดร่วม และฐาน polyvinyl chloride (PVC) สีขาว ในฐานะเป็นวัสดุซับสเตรท จะรวมอย่างถาวรกับชั้นที่มีสีของคอมพาวนด์ PLEXIGLAS ในขั้นตอนการผลิตเดียว

Dr. Michel Sieffert หัวหน้าการวิจัยและพัฒนาที่ GEALAN กล่าวว่า การที่วัสดุทั้งสองรวมเป็นวัสดุเดียว จะทำให้บานหน้าต่าง/ประตู มีพื้นผิวที่เป็นสี ที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศได้โดยไม่มีปัญหา ซึ่งทำให้ต่างไปจากกระบวนการให้สีดั้งเดิมอื่นๆ เช่น การเคลือบสี

เดิมเป็นไปไม่ได้สำหรับกระบวนการผลิตสี acrylcolor ซึ่งใช้โดย GEALAN เป็นเวลา 40 ปี ทั้งนี้ จากการรวมชั้นที่มีสีอย่างถาวรกับซับสเตรท ทำให้มีพื้นผิวแข็ง และทำให้ไม่เกิดรอยแตกหรือเป็นแผ่น

ชั้น PLEXIGLAS มีความหนาประมาณ 0.5 มม ซึ่งหนากว่าสีเคลือบใดๆ และทนทานต่อการสึกหรอและต่อสารเคมี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ เพราะต้องทำความสะอาดหน้าต่างนับครั้งไม่ถ้วน ด้วยสารเคมีต่างๆ ตลอดอายุการใช้งาน 

ที่มา: adsalecprj.com


Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์