หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เครื่องจักรรีไซเคิลที่ใช้เทคโนโลยีลดกลิ่นของ Starlinger เริ่มเดินเครื่อง
2018-02-07

หลังติดตั้งเครื่องรีไซเคิลหนึ่งในสองเครื่อง ประเภท recoStar Dynamic 165 C-VAC ที่เมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส บริษัท Avangard Innovative LP ก็พร้อมที่จะเดินเครื่องขึ้นรูปฟิล์มหลังการบริโภค ที่โรงงานรีไซเคิลแห่งใหม่ของบริษัทฯ

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความละเอียดของการกรอง เครื่องจักรดังกล่าวสามารถผลิตได้ถึง 3,300 ปอนด์/ชม และไม่เพียงแต่ให้แน่ใจว่า เม็ดแกรนูลเล็กๆ สามารถใช้งานได้เหมือนวัสดุบริสุทธ์เท่านั้น แต่ยังมีกลิ่นเหมือนวัสดุบริสุทธ์อีกด้วย ซึ่งเครื่องจักรทั้งสองเครื่องใช้เทคโนโลยีลดกลิ่นของ Starlinger

วัสดุของ Avantgard มาจากฟิล์มบรรจุภัณฑ์ของร้านค้าปลีก ที่มีปริมาณฉลากกระดาษสูง เป้าหมายเบื้องต้นของการทดสอบที่ศูนย์เทคโนโลยีของ Starlinger ก็เพื่อกำจัดการปนเปื้อนของกระดาษให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ โดยสูญเสียการหลอมเหลวให้น้อยที่สุด

การขึ้นรูปเป็นไปด้วยดี แต่เมื่อลูกค้าตรวจสอบวัสดุ พบว่า เพลเลตมีกลิ่นไม่ดี ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า กลิ่นเกิดจากขยะตกค้างของกระดาษที่ถูกความร้อน ในระหว่างการอัดรีดขึ้นรูป ดังนั้น Avantgard จึงได้ขอให้ Starlinger ปรับปรุงเทคโนโลยีในการผลิตวัสดุที่รีไซเคิลได้ ที่ไม่มีกลิ่น

แน่นอน ฟิล์ม LDPE ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ปริมาณของกระดาษที่สูงทำให้ต้องมีขั้นตอนเพิ่มในการลดกลิ่น จากการเตรียมวัสดุในเครื่องป้อน SMART และการกำจัดแก๊สที่ยอดเยี่ยมในโมดูล C-VAC  ขั้นตอนดังกล่าวสกัดกลิ่นลงได้มากในระหว่างการอัดรีดขึ้นรูป และหน่วยสกัดกลิ่น (Smell Extraction Unit หรือ SEU) ก็ปรับปรุงคุณภาพของเพลเลตขั้นสุดท้ายให้ดียิ่งขึ้น

Avantgard มีประวัติอันยาวนานในการค้าฟิล์ม LDPE ซึ่งได้จากแหล่งต่างๆ และการขยายธุรกิจไปยังการขึ้นรูปฟิล์ม ก็ดูจะมีเหตุผลดี ทั้งนี้ เมื่อเดือนมีนาคม 2017 บริษัทฯ ได้เปิดเผยถึงโรงงานรีไซเคิลฟิล์ม LDPE แห่งใหม่ สำหรับขยะหลังการบริโภค ภายในโรงงานปัจจุบันของบริษัทฯ ที่เมืองฮิวสตัน ซึ่งเหตุผลหลักในการขยายธุรกิจไปยังการรีไซเคิลฟิล์ม คือ การหาวัสดุเพื่อป้อนได้ง่าย ทั้งนี้ การประเมินกระแสวัสดุพบว่า สามารถจัดหาฟิล์ม PE ได้ในปริมาณมาก (ได้ถึง 100 ล้านปอนด์ของฟิล์มต่อปี) อีกเหตุผลหนึ่งคือความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการรีไซเคิลในช่วงที่ผ่านมา จากระบบการอัดรัดและการกรองสมัยใหม่ ซึ่งทำให้การล้างไม่ใช่สิ่งจำเป็นอย่างยิ่งยวดต่อไป สำหรับฟิล์มรีไซเคิลหลังการบริโภค

ด้วยเครื่องจักรตัวที่สองของ Starlinger ที่ติดตั้งเมื่อต้นปี ทำให้ Avantgard พร้อมที่จะผลิตเม็ดแกรนูลเล็กๆ ที่ไม่มีกลิ่นและมีคุณภาพสูง ให้กับตลาดสหรัฐฯ

Jon Stephens ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ของ Avantgard Innovative กล่าวว่า จากการติดตั้งระบบทั้งหมด ซึ่งรวมเครื่องกรอง Ettlinger ที่หมุนต่อเนื่อง และการคัดเลือกด้วยสายตา ร่วมกับเครื่องจักรรีไซเคิลของ Starlinger ทำให้บริษัทฯ มีโอกาสดีที่สุดที่จะประสบความสำเร็จในตลาด 

ที่มา: adsalecprj.com


Tag: #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #สิ่งแวดล้อม #Recycle