หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

การห้ามนำเข้าเศษพลาสติกของจีน กระทบการส่งออกของสหรัฐฯ อย่างแรงในปี 2017
2018-02-27

จากรายงานล่าสุดของสถาบันอุตสาหกรรมการรีไซเคิลเศษวัสดุ (Institute of Scrap Recycling Industries หรือ ISRI) ข่าวที่ออกมาว่า จีนจะห้ามนำเข้าเศษวัสดุบางประเภท ทำให้อุตสาหกรรมรีไซเคิลขวัญผวาเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว แต่การส่งออกเศษวัสดุของสหรัฐฯ ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยรวม ในปี 2017 อย่างไรก็ตาม ความต้องการเศษพลาสติกกลับลดลง

Joe Pickard นักอาวุโส ของ ISRI กล่าวว่า เพียงดูข้อมูลของพลาสติก ก็จะสามารถเห็นผลกระทบของการห้ามนำเข้าเศษวัสดุสินค้าโภคภัณฑ์ของจีนได้

เขากล่าวว่า กฎระเบียบการห้ามของจีน ที่จะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 1 มีนาคม ศกนี้ ยังมีหลายประเด็นที่ไม่ชัดเจน โดยเฉพาะ ความแตกต่างระหว่าง เศษ (scrap) และขยะ (waste) 

การส่งออกเศษพลาสติกของสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบอย่างมากที่สุด จากการประกาศห้ามนำเข้าของจีน เมื่อปีที่แล้ว การส่งออกเศษพลาสติกไปยังจีนและฮ่องกง ลดลง 32% และ 38% ในส่วนของเงินดอลล่าร์ ในปี 2017 ในขณะที่การซื้อเศษพลาสติกของจีนตกฮวบ ปริมาณการส่งออกเศษพลาสติกจากสหรัฐฯ ก็ตกลง 14% เป็น 1.67 ล้านเมตริกตัน ซึ่งต่ำสุดตั้งแต่ปี 2008 ทั้งนี้ การลดการนำเข้าเศษพลาสติกของจีน ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงเมื่อปลายปีที่แล้ว ถึงแม้กฎระเบียบดังกล่าวจะยังไม่ได้บังคับใช้ก็ตาม

ที่มา: plastemart.com


Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #สิ่งแวดล้อม #Recycle