หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Vivobarefoot ประกาศผลิตรองเท้าจากวัสดุจากพืช
2018-10-01

บริษัทผู้ผลิตรองเท้าวิ่งสไตล์ minimalist Vivobarefoot ประกาศแผนการผลิตรองเท้าจากวัสดุจากพืชภายใต้ชื่อ Primus Bio ซึ่งจะใช้พอลิเมอร์ที่ผลิตจากข้าวโพดเพื่อผลิตเป็นรองเท้าที่มีน้ำหนักเบาและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

Galahad และ Asher Clark เจ้าของบริษัท Vivobarefoot กล่าวว่าการผลิตรองเท้าจากวัสดุธรรมชาตินั้นจะช่วยให้การผลิตรองเท้าในระยะยาวมีความยั่งยืน โดย Primus Bio เป็นความก้าวหน้าล่าสุดของ Vivobarefoot ในการเดินหน้าสู่การใช้วัสดุธรรมชาติเกินกว่า 90% ในสินค้าทั้งหมดของบริษัทภายในปี 2020 โดยรองเท้า Primus Bio จะพร้อมจัดจำหน่ายบนเว็บไซต์ของ Vivobarefoot ในปี 2019 

ก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้ผลิตรองเท้าที่ผลิตจากสาหร่าย (Ultra 3 BLOOM) และรองเท้ากลุ่ม Eco ซึ่งผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล 50% หรือจากขวดพลาสติก 17 ขวดต่อคู่ โดยทางบริษัทรายงานว่าในปี 2017 บริษัทได้เปลี่ยนขวดพลาสติกกว่า 2 ล้านขวดมาเป็นรองเท้าของบริษัท

“วัสดุกว่า 60% ของผิวรองเท้าชั้นนอกและกว่า 30% ของส่วนบนของรองเท้า Primus Bio จะมาจาก Susterra propanediol based Bio-TPU ซึ่งทำให้รองเท้านี้มีส่วนประกอบจากปิโตรเลียมน้อยที่สุดที่เคยมีมาในโลก” ทางบริษัทอธิบาย

Susterra Propanediol เป็นวัสดุที่ผลิตโดย DoPont Tate & Lyle โดยเกิดจากกระบวนการหมักกลูโคสที่ได้จากแป้งในข้าวโพดซึ่งไม่มีพิษและได้รับการรับรองจาก USDA นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่นและทนทานต่อรอยขีดข่วน และ Susterra propanediol ยังใช้พลังงานในการผลิตน้อยกว่าวัสดุจากปิโตรเลียมกว่า 52% และสร้างก๊าสเรือนกระจกน้อยกว่าถึง 32%

ที่มา: innovationintextiles.com


Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #สิ่งแวดล้อม #Recycle #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา