หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

PepsiCo เซ็นสัญญากับ Loop Industries เพื่อซื้อ PET ที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล
2018-10-18


PepsiCo Inc. ได้เซ็นสัญญา supply agreement กับ Loop Industries Inc. ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ผลิตพลาสติก Loop PET ซึ่งผลิตจากวัสดุรีไซเคิล 100% โดย PepsiCo จะนำวัสดุดังกล่าวมาเป็นบรรจุภัณฑ์ภายในปี 2020 หลังจากโรงงานเชิงพาณิชย์ของ Loop เริ่มดำเนินการ

บริษัท Loop ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2015 โดยมุ่งเน้นการพัฒนาเทคนิคในการ depolymerize พลาสติก PET และทำการรีไซเคิลเส้นใย polyester จากเสื้อผ้า พรม รวมไปถึงขยะพลาสติกในทะเล ซึ่งกระบวนการของ Loop จะทำการแตกย่อยพลาสติกดังกล่าวเป็นมอนอเมอร์ mono ethylene glycol (MEG) และ dimethyl terephthalate (DMT) ซึ่งจะถูกนำไปทำให้บริสุทธ์อีกครั้งเพื่อแยกเอาสารอื่น ๆ และสิ่งปนเปื้อนออกก่อนนำไป polymerize อีกครั้งเป็นพลาสติก PET ที่เป็นไปตามมาตรฐาน FDA สำหรับการบรรจุอาหาร

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2018 Indorama Ventures ได้ร่วมลงทุน 50/50 กับ Loop เพื่อพัฒนา PET resin และ polyester ที่ผลิตด้วยวิธีการที่ยั่งยืนนี้สำหรับขายให้แก่บริษัทที่สนใจในวัสดุประเภทดังกล่าว ซึ่ง PepsiCo ได้มองเห็นเทคโนโลยีของ Loop ว่าเป็นไปตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของบริษัท

“เทคโนโลยีของ Loop จะเป็นส่วนช่วยสำคัญที่ทำให้บรรจุภัณฑ์พลาสติกของเราไม่กลายไปเป็นขยะเหลือทิ้ง” Dr. Mehmood Khan รองประธานและ Chief Scientific Office ของ PepsiCo กล่าว “ความร่วมมือนี้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของเราที่มุ่งสู่การสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน (circular economy) สำหรับการใช้งานพลาสติก”

ในด้านของ Loop นั้น Daniel Solomita ผู้ก่อตั้งและ CEO กล่าวว่า “เรารู้สึกภูมิใจที่ได้ผลิตพลาสติก PET ของเราให้กับ PepsiCo ซึ่งจะช่วยยกระดับคุณค่าของสินค้าและพันธกิจของเราในการขับเคลื่อนโลกนี้ไปสู่การใช้งานพลาสติกอย่างยั่งยืน”

ที่มา: plasticstoday.com


Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #สิ่งแวดล้อม #Recycle