หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

จักรยานไฟฟ้าและรถสกู้ตเตอร์ใช้ประโยชน์จาก TPE เพื่อลดเสียงการสั่น
2018-11-05

ปัจจุบันการขับขี่ด้วยจักรยานไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้นจากการตระหนักถึงปัญหามลพิษทางอากาศและเสียงรบกวนจากยานยนต์ทั่วไป และผู้ขับขี่เห็นถึงประโยชน์จากการประหยัดค่าน้ำมันและค่าดูแลรักษา จักรยานไฟฟ้าและสกู้ตเตอร์จึงเข้ามาตอบโจทย์ในปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะสำหรับการเดินทางในระยะใกล้ ๆ เช่น จากบ้านไปยังที่ทำงาน 
อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การขับขี่จักรยานไฟฟ้าเป็นไปอย่างเพลิดเพลินโดยไม่เกิดเสียงรบกวน โดยเฉพาะเมื่อตัวจักรยานนั้นมีอุปกรณ์ติดตั้งภายนอกที่อาจเกิดเสียงสั่นกระแทนได้ เช่น กล่องแบตเตอรี่ จริงเป็นโอกาสสำหรับการใช้งานพลาสติกประเภท thermoplastic elastomer (TPE) โดยบริษัท Askoll จาก Dueville, Italy ได้นำวัสดุ TPE จาก Kraiburg TPE มาใช้ในการขึ้นรูปทับตัวชิ้นส่วนแบตเตอรี่และสำหรับการปิดกล่องแบตเตอรี่เพื่อกันน้ำ
“เรามองหาวัสดุที่มีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับการปิดครอบวัสดุแบตเตอรี่และการทำกล่องแบตเตอรี่ที่กันน้ำและทนทาน ซึ่ง Kraiburg TPE ได้สนับสนุนความต้องการของเราตั้งแต่การออกแบบแนวคิดจนถึงการผลิตสินค้าออกสู่ตลาด ซึ่งรวมถึงกระบวนการปรับปรุงผลิตภัณฑ์และการทดสอบ” Paolo Trabuio ผู้จัดการโครงการของ Askoll กล่าว
กระบวนการใช้งาน TPE นั้นเป็นการฉีดขึ้นรูปแบบสองชิ้นส่วนซึ่งต้องมีความสามารถในการยึดติดกับ glass-filled polybutylene berephthalate (PBT) resin ซึ่งใช้สำหรับกล่องแบตเตอรี่ นอกจากนี้ Thermolast K TPE ที่นำมาใช้นั้นยังมีคุณสมบัติการไหลที่ดีเพื่อช่วยรับรองความพอดีที่แม่นยำกับพื้นผิวของตัวอุปกรณ์กล่อง นอกจากนี้ วัสดุนี้ยังต้องทนทานต่อการใช้งานต่อเนื่องภายใต้การสั่นสะเทือนและการกระแทกขณะขับขี่ รวมถึงการเสื่อมจากการถอดกล่องออกเพื่อชาร์ตแบตเตอรี่อีกด้วย
สินค้าของ Askoll นั้นมีสกู้ตเตอร์ไฟฟ้าและจักรยานไฟฟ้าหลากหลายชนิดสำหรับทั้งการเดินทางในเมือง และรวมถึงจักรยานแบบพับได้ นอกจากนี้ยังมีจักรยานขนาดเล็กสำหรับเด็กและจักรยานกีฬา
ที่มา: plasticstoday.com 


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา