หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นักศึกษามหาวิทยาลัย LSU ทำการพิมพ์หุ่นจำลองมนุษย์ด้วย 3D-Printing
2019-01-11

Meagan Moore นักศึกษาปีที่ 4 ในสาขา Biological and Agricultural Engineering ของมหาวิทยาลัย Louisiana State University (LSU) ได้ทำการผลิตหุ่นจำลองรูปทรงมนุษย์ด้วยเทคโนโลยี 3D-printing สำหรับใช้ในการทดลองหาการกระจายรังสีระหว่างการรักษาด้วยรังสี โดยหุ่นตัวแรกนี้ถูกตั้งชื่อเรียกว่า “Marie” โดยเป็นหุ่นสูงห้าฟุตและหนัก 15 ปอนด์ที่สามารถผลิตได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าหุ่นทดลองปกติ (phantom) อย่างมากและยังมีความสมจริงสำหรับการทดสอบมากกว่าเนื่องจากสามารถปรับรูปร่างให้เป็นไปตามรูปร่างของคนจริงได้
“หุ่น phantom ปกตินั้นถูกใช้มากว่าสิบปีแทนที่เนื้อเยื่อของมนุษย์ แต่ปัญหาที่พบคือหุ่นดังกล่าวมักถูกผลิตจากแบบที่มีรูปร่างมาตรฐาน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วคนที่ป่วยเป็นมะเร็งมีรูปร่างที่หลากหลาย” Moore กล่าว ทั้งนี้ หุ่น phantom นั้นมีราคาตกอยู่ที่ 40,000 เหรียญสหรัฐและไม่มีแขนขา ในขณะที่หุ่น Marie สามารถมีรูปร่างทั้งตัวคนสมจริงมากกว่าและมีต้นทุนในการผลิตเพียงแค่ 500 เหรียญสหรัฐ
Moore ใช้เครื่องสแกนสามมิติทำการสแกนผู้หญิงห้าคนเพื่อพัฒนาตัวหุ่นที่ผลิตจากพลาสติกชีวภาพที่สามารถเติมน้ำเข้าไปให้มีความหนาแน่นใกล้เคียงกับผู้ป่วย โดยการผลิตนั้นใช้เวลาประมาณ 136 ชั่วโมง และหุ่น Marie ได้ถูกนำไปตรวจสอบความสามารถในการเก็บน้ำกว่า 36 แกลลอนภายในตัว 
Moore หวังว่าการใช้งานหุ่นรูปแบบนี้จะถูกนำไปใช้งานทางการแพทย์เพื่อทำการรักษามะเร็งได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น “เด็กและผู้ป่วยมะเร็งเต้านมนั้นจะมีรูปร่างของร่างกายที่แตกต่างกันและยากต่อการรักษา ซึ่งเราหวังว่าโรงการนี้จะถูกนำไปใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยด้วยวิธีการที่จำเพาะเจาะจงต่อบุคคลมากยิ่งขึ้น”
ที่มา: plasticstoday.com


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #3D printing