หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

IBM ใช้เทคโนโลยี VolCat เปลี่ยนขยะ PET ให้เป็นวัสดุแบบยั่งยืน
2019-02-25

นักวิจัยจาก IBM ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า VolCat ซึ่งเป็นปฏิกิริยาทางเคมีที่สามารถเปลี่ยนพลาสติก PET เป็นวัสดุที่มีความยั่งยืนและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งนวัตกรรมนี้ทำการย่อย PET ด้วยสารเคมี ความร้อน และความดันที่เหมาะสม โดยจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับกระบวนการ depolymerization 
“สิ่งที่ทำให้ขั้นตอนของเราแตกต่างจากที่อื่นคือเรามีการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาซึ่งมีความเจาะจงในการทำปฏิกิริยาเฉพาะกับ polyester เท่านั้น ซึ่งทำให้เราสามารถแยก PET ออกจากขยะชนิดอื่นได้” Bob Allen นักเคมีจาก IBM กล่าว
Allen ระบุว่าผลการทดสอบเบื้องต้นพบว่าพวกเขาสามารถผลิต PET ใหม่ได้จากกองขยะผสม และ PET ที่ถูกสร้างใหม่นั้นไม่มีความแตกต่างใด ๆ กับ PET ทั่วไป “เมื่อปฏิกิริยาเสร็จสิ้นแล้ว เราสามารถเก็บตัวเร่งปฏิกิริยาเรากลับมาใช้ใหม่ได้ ขั้นตอน VolCat นี้จึงไม่ก่อให้เกิดของเสียใด ๆ” และจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของกระบวนการ VolCat คือการกำจัดขั้นตอนของการแยกขยะเพราะว่าตัวปฏิกิริยานั้นจะทำการแยกให้เอง
ขณะนี้ VolCat ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาในห้องทดลองของ IBM และยังไม่ได้นำมาใช้ในเชิงพาณิชน์ อย่างไรก็ตามทางบริษัทได้เริ่มพูดคุยกับหลายบริษัทถึงการเริ่มโรงงานนำร่องแล้ว
ที่มา: plasticstoday.com


Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #สิ่งแวดล้อม #Recycle