หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

สารเติมแต่งอัจฉริยะสำหรับการรีไซเคิลชิ้นส่วนพลาสติกผสมสี
2019-03-15

อุตสาหกรรมพลาสติกยุโรปตั้งเป้าการรีไซเคิลพลาสติกให้ได้ 50% และเพื่อที่จะไปให้ถึงเป้าหมายนี้ต้องมีการรีไซเคิลเส้นใยและชิ้นส่วนพลาสติกที่มีสีเคลือบหลายชั้นได้ และในส่วนนี้ Devan Chemicals ผู้ผลิตสารเคมีเคลือบผิวสำหรับอุตสาหกรรมเส้นใย ได้ร่วมสมาพันธ์ในการค้นหาวิธีการรีไซเคิลวัสดุพลาสติกเคลือบสี โดยตั้งเป้าที่จะค้นหาระบบพอลิเมอร์ที่จะพัฒนาสารเติมแต่งอัจฉริยะเช่น microcapsules หรือสารเติมแต่งที่สามารถถูกกระตุ้นด้วยคลื่นไมโครเวฟหรือความร้อน ความชื้น ในการปลดปล่อยสีออกจากวัสดุเพื่อให้สามารถนำไปรีไซเคิลได้
Deven จะทำการพัฒนา microcapsules ที่จะปล่อยสารในแกนกลางออกมาโดยการกระตุ้นด้วยความร้อนหรืออื่น ๆ เมื่อต้องการที่จะนำมารีไซเคิล โดยจะมีการประเมินส่วนประกอบของสารในแกนกลางนี้หลายชนิดและ Devan ก็จะทำการพัฒนาตัวกระบวนการอีกด้วย
เป้าหมายในสี่ปีคือการลดการทิ้งขยะของชิ้นส่วนที่มีการเคลือบผิวให้ได้ 75% โดยเฉพาะส่วนที่รีไซเคิลได้ยาก เช่น เสื้อผ้า ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และชิ้นส่วนยานยนต์ และตั้งเป้าหมายที่จะลด carbon footprint ให้ได้ 30% สำหรับสินค้าในกลุ่มนี้ ซึ่งการรีไซเคิลวัสดุเหล่านี้จะก่อให้เกิดตลาดใหม่ที่มีมูลค่ามากกว่า 150 ล้านยูโรในทวีปยุโรป
ที่มา: plasticstoday.com


Tag: #ต่างประเทศ #สิ่งแวดล้อม #Recycle