หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

สถาบันวิจัยจากเยอรมนีพัฒนาวิธีการเชื่อมพลาสติกเสริมคาร์บอนไฟเบอร์กับโลหะ
2019-04-03

นักวิจัยจาก Fraunhofer Research Institution for Casting, Composite and Processing Technology ได้พัฒนาเทคนิคเพื่อเชื่อมวัสดุที่ผลิตจากพลาสติกเสริมด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ (carbon fiber reinforced plastics – CFRP) เข้ากับวัสดุโลหะ เพื่อตอบโจทย์ในการลดน้ำหนักของสินค้า อาทิ สกู้ตเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งการทำให้ตัวโครงมีน้ำหนักเบาจะช่วยให้สามารถทำงานได้นานขึ้นและเดินทางได้ไกลขึ้น
“เราได้รวมเอาเทคนิคการเชื่อมหลาย ๆ แบบมาใช้โดยมีเป้าหมายเพื่อลดจำนวนจุดเชื่อมและทำให้กระบวนการเชื่อมนั้นง่ายที่สุดเท่าที่ทำได้ ซึ่งการเชื่อมนี้มีศักยภาพสูงและสามารถนำไปสู่การลดน้ำหนักของชิ้นส่วนได้กว่า 50%” Daniel Gunther ผู้นำโครงการวิจัยนี้ที่ Fraunhofer กล่าว
ในตัวอย่างรถสกู้ตเตอร์ไฟฟ้านั้น ตัวรองรับล้อของรถมีความจำเป็นต่อการทำงาน จึงต้องผลิตจากโลหะทั้งหมด ซึ่งทีมวิจัยได้ใช้เหล็กกล้าและนำมาปรับรูปร่างให้ใช้เฉพาะในตำแหน่งที่จำเป็นเท่านั้นเพื่อลดน้ำหนักลง จากนั้นจึงทำการเชื่อมส่วนนี้เข้ากับส่วนพื้นที่ทำจาก CFRP ด้วยสกรูเพื่อให้ง่ายต่อการถอดออกและซ่อมแซม
สำหรับส่วนของมือจับนั้นเป็นส่วนประกอบที่ผสมวัสดุทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน โดยมีโครงหลักเป็นอลูมิเนียมและใช้ CFRP เพื่อเพิ่มความแข็งแรง โดยทั้งสองวัสดุเชื่อมกันด้วยกาว โดยนักวิจัยได้ทำการคำนวณการรับน้ำหนักในแต่ละจุดของชิ้นส่วนต่าง ๆ อย่างละเอียด
Fraunhofer จะทำการแสดงรถสกู้ตเตอร์ไฟฟ้าตัวอย่างนี้ภายในงาน Hannover Messe ระหว่างวันที่ 1-5 เมษายนนี้สำหรับผู้สนใจทั่วไป


Tag: #ต่างประเทศ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #วัตถุดิบ #คอมโพสิท (Composites)