หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Clariant พัฒนาพอลิเมอร์ใหม่สำหรับป้องกันการเกิด hydrolysis ในสายสวน (catheter)
2019-02-13

บริษัทเคมีภัณฑ์เฉพาะทาง Clariant จากสวิสเซอร์แลนด์ได้นำเสนอสารประกอบพอลิเมอร์ชนิดใหม่ที่จะจำกัดการเกิดปฏิกิริยา hydrolytic degradation ในวัสดุที่ใช้ในการผลิตสายสวนทางการแพทย์ (catheter) โดยได้เปิดตัววัสดุนี้ภายในงาน Medical Design & Manufacturing West และงาน PLASTEC West ในเมือง Anaheim เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
ในวัสดุ polyether block amides (PEBA) และ thermoplastic polyurethanes (TPU) จะมีการดูดซับความชื้นซึ่งอาจนำไปสู่การเสื่อมสภาพของพอลิเมอร์และลดคุณสมบัติเชิงกลโดยทำให้เปราะ ซึ่งปฎิกิริยานี้ยากที่จะคาดเดาได้รวมถึงก่อให้เกิดความเสี่ยงในเรื่องของคุณภาพและอายุการเก็บรักษา โดย Clariant ได้พัฒนาวัสดุที่ลดการเกิด hydrolysis และการแตกในวัสดุเหล่านี้ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้งานสายสอดได้มากยิ่งขึ้น
ภายใต้การเก็บรักษาในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้น วัสดุทั่วไปมีค่า melt-flow index (MFI) เพิ่มขึ้นเท่าตัวซึ่งแสดงถึงการเกิดการแตกตัวของโซ่พอลิเมอร์ ในขณะที่วัสดุใหม่ Mevopur นั้นสามารถรักษาค่า MFI ได้อยู่ในช่วงเดียวกับก่อนเข้ารักการทดสอบซึ่งแสดงให้เห็นว่าตัวโซ่พอลิเมอร์นั้นไม่เกิดการแตก (chain scission) และยังมีค่า tensile strength และคุณสมบัติในการยืดที่ไม่เสื่อมสภาพ
Clariant ระบุว่าคุณสมบัติที่ดีกว่านี้ของ Mevopur เกิดจากการพัฒนาสูตรและเทคโนโลยีการแปรรูปที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษ โดยวัสดุใหม่นี้จะถูกผลิตในโรงงานในเมือง Lewiston, ME และ Malmo, Sweden กับประเทศสิงคโปร์ ที่ได้รับมาตรฐาน ISO 13485:2016 ทั้งสามโรงงาน


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์