หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ทางเลือกใหม่ของบรรจุภัณฑ์อาหารจากวัสดุผสมจากยางธรรมชาติและ PHBV
2019-04-26


นักวิจัยจาก Ohio State University ค้นพบวิธีการที่อาจจะก้าวข้ามอุปสรรคด้านการแปรรูปและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการใช้พลาสติกชีวภาพสำหรับบรรจุภัณฑ์อาหาร โดยได้รวมกับยางธรรมชาติเข้ากับพลาสติกชีวภาพด้วยวิธีการใหม่ที่ส่งผลให้วัสดุผลลัพธ์มีความแข็งแรงสามารถใช้ทดแทนพลาสติกจากน้ำมันได้
ทีมวิจัยได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาโดยระบุถึงความสำเร็จในการผลิตวัสดุที่มีความแข็งแรงจากการหมักจุลินทรีย์ที่สามารถทำงานได้เช่นเดียวกับพลาสติกแบบดั้งเดิม
“ความพยายามก่อนหน้านี้ในการรวมวัสดุทั้งสองไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากยางเป็นวัสดุที่อ่อนซึ่งทำให้ตัวสินค้าสูญเสียความแข็งแรง” Xiaoying Zhao นักวิจัยหลักของทีมกล่าว
งานศึกษาใหม่นี้ใช้การละลายยางไปในพลาสติกจากพืชที่เรียกว่า PHBV ร่วมกับ organic peroxide และสารเติมแต่งอื่นชื่อว่า trimethylopropane triacrylate (TMPTA) ซึ่งส่งผลให้วัสดุดังกล่าวมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น 75% และยืดหยุ่นขึ้น 100% เทียบกับ PHBV จึงเหมาะแก่การนำไปใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารที่คงทนมากขึ้น โดยความยืดหยุ่นร่วมกับความแข็งแรงถือเป็นคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับฟิล์มพลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารทุกอย่างตั้งแต่สินค้าสดไปจนถึงอาหารแช่แข็ง
นอกจากการใช้บรรจุอาหารแล้ว พลาสติกชีวภาพนี้อาจถูกนำไปใช้ในด้านอื่นที่เกี่ยวข้องกับอาหารเช่น ช้อนส้อม หรือแผ่นรองตัด รวมถึงไปถึงการใช้งานด้านอื่น ๆ


Tag: #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics