หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

จีนลดภาษีเพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมแปรรูปพลาสติก
2019-05-14

ประเทศจีนประกาศจะทำการลดภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมการผลิตและอุตสาหกรรมหลักอื่น ๆ เพื่อลดภาระทางภาษีของบริษัทผู้ผลิต โดยคาดว่าจะส่งผลกระทบให้อุตสาหกรรมแปรรูปพลาสติกของจีนนั้นมีกำไรสูงขึ้นและจะนำไปสู่การลงทุนในการวิจัยและพัฒนาเพิ่มมากขึ้น

การลดภาษีดังกล่าวนั้นเป็นการลดภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 16% เป็น 13% ให้กับอุตสาหกรรมการผลิต และจาก 10% เหลือ 9% สำหรับอุตสาหกรรมก่อสร้างและขนส่ง ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับอุตสาหกรรมพลาสติกที่จะช่วยเพิ่มผลกำไรได้

“ผลกระทบโดยตรงจากการลดภาษีครั้งนี้คือการเพิ่มผลกำไรและรักษาการจ้างงาน” Su Dongping เลขาธิการสมาคม China Plastics Machinery Industry Association กล่าว “รัฐบาลได้มีมาตรการทางภาษีหลายอย่างตั้งแต่การลดภาษีให้กับ SMEs ก่อนหน้านี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความคืบหน้าในการปรับโครงสร้างทางภาษีเพื่อแก้ปัญหาของภาคธุรกิจ”

เป็นที่คาดว่าผลกำไรที่เพิ่มสูงขึ้นนี้จะกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเพิ่มการลงทุนในการวิจัยและพัฒนา รวมถึงปรับปรุงการจัดการทางธุรกิจเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในตลาดมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจพลาสติกในประเทศจีนยังต้องเผชิญกับความท้าทายอื่น ๆ นอกเหนือจากภาษี ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนแรงงานที่เพิ่มสูงขึ้น ปัญหาที่ดิน การรักษาสิ่งแวดล้อม และการจัดหาวัตถุดิบ ซึ่งรัฐบาลยังต้องหานโยบายเพื่อช่วยสนับสนุนการพัฒนาในระยะยาวของอุตสาหกรรมต่อไปTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ